Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Somsavad Lengsavath, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào-Việt Nam đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 7-10/1.

Ngày 9/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật đồng chí Somsavad Lengsavath cùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước CHDCND Lào chào xã giao.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào đã tiếp và mời cơm thân mật Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath tại Nhà khách Chính phủ.

Tại các buổi tiếp, Lãnh đạo cấp cao Nhà nước và Chính phủ Việt Nam hoan nghênh Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Lào đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam; hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Việt Nam đánh giá cao kết quả tốt đẹp của Kỳ họp lần thứ 36 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào diễn ra tại Thủ đô Vientiane ngày 16-17/12/2013, cho rằng với việc ký Nghị định thư hợp tác năm 2014 giữa hai Chính phủ, là cơ sở quan trọng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Các nhà Lãnh đạo Việt Nam khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Lào thúc đẩy triển khai có hiệu quả thỏa thuận về Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào tại hai tỉnh Houaphanh và Xiengkhuang đến năm 2020.

Các Nhà Lãnh đạo Việt Nam bày tỏ vui mừng về những bước phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian qua; đề nghị hai nước hợp tác cùng nhau tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy việc triển khai các cơ chế, chính sách và các dự án trọng điểm sử dụng vốn của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavad Lengsavath bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này; cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho nhân dân Lào sự ủng hộ, giúp đỡ trong sáng, to lớn, hiệu quả; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vun đắp và gìn giữ mối tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath đã thông báo về kết quả trao đổi kinh nghiệm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trong triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững của Việt Nam và coi đây là những bài học quý để Lào có thể vận dụng vào hoàn cảnh thực tế của đất nước hiện nay.

Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath cũng đã đi thăm làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc./.
(Vietnam+)