Viet Nam khong ngung cung co quan he huu nghi voi Thuy Dien hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Margot Wallstrom. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 22/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hoan nghênh bà Bộ trưởng Margot Wallström thăm Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn coi trọng và không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Thụy Điển.

Thủ tướng nhắc lại sự kiện khắc sâu trong tâm trí người dân Việt Nam là hình ảnh hàng nghìn người dân Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme xuống đường tuần hành phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc tại Việt Nam. Thụy Điển cũng đã dành sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã có sự hỗ trợ to lớn về vật chất, tinh thần và luôn đồng hành cùng nhân dân Việt Nam nhiều năm qua.

Nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước hợp tác, tổ chức thành công các sự kiện, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, xúc tiến thương mại đầu tư, thắt chặt tình cảm giữa nhân dân Việt Nam-Thụy Điển.

Đánh giá cao kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng tốt thời gian qua với mức khoảng 1 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tang cường giao lưu, hợp tác để sớm nâng cao gấp đôi con số này. Thủ tướng đề nghị Thụy Điển thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, tạo thuận lợi cho giao thương doanh nghiệp hai nước.

Cảm ơn Bà Bộ trưởng chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại do thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu gây ra thời gian qua, Thủ tướng mong muốn Thụy Điển hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Vui mừng vì nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam như Ericsson, ABB, Electrolux, Thủ tướng cho biết Việt Nam ưu tiên phát triển các lĩnh vực điện tử, sản xuất phụ tùng ôtô, chế biến thực phẩm và đồ uống. Việt Nam hoan nghênh đoàn doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển sắp tới sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác giáo dục đào tạo, khao học-công nghệ, công nghệ xanh, xây dựng đô thị thông minh, công nghiệp phụ trợ...

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bà Bộ trưởng Margot Wallström cho biết, Bà cũng là một trong những người ủng hộ phong trào chống chiến tranh ở Việt Nam và luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam.

Tán thành với Thủ tướng về việc tổ chức các hoạt động để tiến tới kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019, Bà Margot Wallström khẳng định Thụy Điển mong muốn là bạn tốt, là đối tác tin cậy của Việt Nam. Bà cũng tán thành và mong muốn hai bên thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác để sớm đưa kim ngạch hai nước tăng gấp đôi mức hiện có.

Ấn tượng về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, Bà Bộ trưởng cho biết các doanh nghiệp Thụy Điển mong muốn Việt Nam duy trì sự tăng trưởng kinh tế như hiện nay, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Thụy Điển.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thụy Điển rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mới đây, Bà Bộ trưởng đề nghị hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện hơn, nhất là những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bà Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công các sự kiện trong năm APEC 2017, giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là quan điểm ủng hộ tự do hóa thương mại và Thụy Điển ủng hộ quan điểm này.

Chia sẻ về những mất mát của nhân dân Việt Nam do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, Bà Bộ trưởng và cho biết Thụy Điển mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này./.
PV (TTXVN/Vietnam+)