Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thịt tại siêu thị. (Ảnh minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+)

Đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa chính thức khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam không nhập khẩu thịt từ 21 nhà máy chế biến của Brazil đang bị điều tra.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin về một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil bị nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và đang bị điều tra, Cục Thú y đã tổ chức họp trực tuyến khẩn cấp với tất cả các cơ quan thú y cửa khẩu và yêu cầu các đơn vị chỉ đạo tất cả các Trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ thịt từ Brazil nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục Thú y cũng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức rà soát ngay các lô hàng thịt từ Brazil nhập khẩu vào Việt Nam xem có nguồn gốc từ nhà máy nào của Brazil.

“Nếu phát hiện sản phẩm thịt có nguồn gốc từ 21 nhà máy đang bị điều tra (theo danh sách của Đại sứ quan Brazil tại Hà Nội cung cấp) thì tạm dừng ngay việc kiểm dịch nhập khẩu, tiến hành niêm phong lô hàng và báo cáo về Cục Thú y để xử lý kịp thời,” đại diện Cục Thú y nhấn mạnh.

Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội cũng đã khẳng định với Cục Thú y, ngay sau khi có thông tin về một số nhà máy sản xuất thịt của Brazil bị nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, phía Brazil cũng đã lập tức cấm 21 nhà máy sản xuất thịt đang bị điều tra không được lưu hành sản phẩm thịt ra thị trường trong và ngoài nước.

Danh sách 21 nhà máy chế biến thịt xuất khẩu của Brazil cấm nhập khẩu vào Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Báo cáo của các cơ quan thú y cửa khẩu cũng nêu rõ, cho đến hiện tại, không có bất kỳ lô hàng thịt nào có nguồn gốc từ 21 nhà máy của Brazil đang bị điều tra được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện Cục Thú y cũng khuyến cáo nếu người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu thì nên đến các siêu thị, cửa hàng,… có uy tín để mua thịt; đồng thời cần xem xét kỹ nguồn gốc thịt (các thùng, kiện thịt nhập khẩu đều có nhãn mác ghi rõ ràng nguồn gốc xuất xứ thịt) để tránh bị các tổ chức, cá nhân gian lận thương mại.

Trước đó, ngày 23/3 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã ban hành Quyết định số 902/QĐ-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ, chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra vì nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. quyết định này có hiệu lực ngay từ ngày 23/3/2017.

Bên cạnh đó, Cục Thú y cũng đã chỉ đạo ngay các cơ quan thú y cửa khẩu tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23/3. Nếu phát hiện thịt và sản phẩm thịt của 21 nhà máy thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo ngay về Cục Thú y để tổng hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xem xét, xử lý theo quy định./.