Viet Nam ky ghi nho hop tac toan dien ve moi truong voi Han Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kim Eunkyung ký Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về môi trường giữa hai bộ. (Nguồn: kT/Vietnam+)

Ngày 16/04, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc về sự hợp tác và ký Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giữa hai Bộ.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Kim Eunkyung cho biết, hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang phát triển chính sách mới có tên gọi là "Chính sách hướng Nam mới," trong đó Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc.

Mục đích của chính sách này là xây dựng một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN vì "người dân, sự thịnh vượng chung và một nền hòa bình."

Kim Eunkyung hy vọng dựa trên chính sách mới này mối quan hệ giữa Việt Nam và Han Quốc sẽ hợp tác đa dạng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực và đây là nền tảng cho sự hợp tác bền vững trong tương lai.

Đồng tình quan điểm trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trong xu thế và mối quan hệ gắn kết hiện nay giữa hai đất nước thì Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam) và Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ cần phải có sự hợp tác toàn diện hơn nữa để nâng tầm mối quan hệ gắn bó sau 18 năm kể từ bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên năm 2000.

[Bộ Tài nguyên sẽ dành 30% kinh phí để thanh tra đột xuất các vụ việc]

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay Việt Nam đang đi sau trong quá trình phát triển nền kinh tế đất nước so với Hàn Quốc, vì thế Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn phía Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, cũng như những giải pháp trước những sự cố mà phía Hàn Quốc mắc phải để Việt Nam có thể học hỏi và cùng nhau nghiên cứu hoàn thiện.

Bộ trưởng cũng hy vọng những chương trình mục tiêu kinh tế xanh, tăng trưởng xanh mà Hàn Quốc đang tiên phong sẽ là mục tiêu mới mà các cơ quan chức năng của Việt Nam cần học tập và đi theo.
 
Ngoài ra, bên cạnh những lĩnh vực trong nội dung hợp tác của Bản ghi nhớ giữa hai Bộ đang phụ trách quản lý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị phía Hàn Quốc cũng tăng cường hỗ trợ Việt Nam xây dựng các hệ thống quan trắc, cơ sở dữ liệu, xây dựng, phát triển năng lực, nhân lực, kỹ thuật.

Đồng thời, hai bên có thể cùng nhau thành lập những nhóm nghiên cứu về những vấn đề mới như môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và những nhóm nghiên cứu các vấn đề mới này sẽ là tiền đề để đề xuất cho các mối quan hệ hợp tác mới giữa hai Bộ, hai nước trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Kim Eunkyung cho biết, biên bản MOU lần này có ý nghĩa đặc biệt khi nó không chỉ là biên bản MOU đánh dấu trên sự hợp tác về các lĩnh vực như nước thải, chất thải, đa dạng sinh học mà đây có thể coi là cột mốc đánh dấu cho nền tảng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện trên lĩnh vực môi trường giữa hai bên.

Bà Kim Eunkyung hy vọng về việc ký kết ngày hôm nay sẽ là động lực mới cho hai bên trong các lĩnh vực hợp tác về môi trường, về công nghệ cũng như nghiên cứu giao lưu trao đổi nhân lực trong lĩnh vực môi trường giữa hai bên.

Bộ trưởng Kim Eunkyung tin tưởng rằng với chính sách phát triển mới của Chính phủ Việt Nam cũng như sự quyết tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, trong tương lai Việt Nam sẽ phát triển được những thành tựu đáng ghi nhận và mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác để có những ứng phó phù hợp, tiếp tục phát triển bền vững đồng thời nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Kim Eunkyung đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc.

Các lĩnh vực đề xuất hợp tác trong Bản ghi nhớ là: Trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về bảo tồn và quản lý môi trường và ứng phó biến với biến đổi khí hậu; Trao đổi dữ liệu, thông tin luật môi trường, nghiên cứu, công nghệ sạch và công nghiệp; khuyến khích các nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa các bên trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và quản lý hiệu quả tài nguyên nước../.

Hùng Võ (Vietnam+)