Viet Nam ky thoa thuan gan 2 trieu USD tai hoi cho La Habana hinh anh 1Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam và ông Roberto Verrier, Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại ProCuba ký Bản ghi nhớ về hợp tác. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 (FIHAV 2015), hội thảo Gặp gỡ kinh doanh Việt Nam-Cuba đã diễn ra với sự tham dự đông đảo của quan chức và doanh nhân hai nước.

Hai bên đã thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng hợp tác nhằm nâng quan hệ kinh tế song phương lên ngang tầm quan hệ chính trị truyền thống và tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam và ông Roberto Verrier, Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại ProCuba, thuộc Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte và Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh đã chứng kiến lễ ký.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, bà Thanh An nhấn mạnh các yếu tố thuận lợi cho thương mại song phương như quan hệ chính trị tốt đẹp, sự ủng hộ của cả hai chính phủ, tình cảm và sự hiểu biết giữa hai dân tộc, đồng thời khẳng định đây chính là thời điểm tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển kinh doạnh tại Cuba và Mỹ Latinh nói chung.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, trong một tuần tham dự FIHAV 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký được một số thỏa thuận xuất khẩu hàng hóa, chủ yếu là điện gia dụng, có tổng trị giá gần 2 triệu USD.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Việt Nam về văn phòng phẩm, thiết bị công nghệ và bán lẻ cũng đã thành công trong việc tìm kiếm đối tác Cuba thích hợp và bắt đầu thương thảo hợp đồng cụ thể.

Diễn ra từ ngày 2-7/11, hội chợ FIHAV 2015 thu hút sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 24 công ty có uy tín của Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)