Viet Nam la ban, doi tac tin cay cua Ai Cap o khu vuc Dong Nam A hinh anh 1Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel-Aal. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 23-27/5.

Trong thời gian ở thăm, ông Võ Văn Thưởng đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi, Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel-Aal, gặp gỡ lãnh đạo đảng Cộng sản Ai Cập và đảng Xã hội Chủ nghĩa Ai Cập, và làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Ai Cập.

Tại các cuộc hội kiến Tổng thống Abdel-Fattah el-Sisi và Chủ tịch Quốc hội Ali Abdel Aal, ông Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng tới thăm Ai Cập nhân dịp hai nước đang có các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông đã thông báo khái quát tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Ai Cập đạt được trong thời gian qua, nhất là trong việc duy trì ổn định chính trị, an ninh và phát triển kinh tế.

Khẳng định Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ truyền thống, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam, chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự hỗ trợ và ủng hộ của nhân dân Ai Cập trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Ông tin tưởng, với quyết tâm chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao hai nước, với nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai dân tộc, Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Nhân dịp này, ông trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ngài Tổng thống.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của Ai Cập ở khu vực Đông Nam Á, bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ hỗ trợ thúc đẩy các mối quan hệ của Ai Cập với khu vực này, và Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với khu vực Trung Đông và châu Phi, qua đó góp phần nâng cao uy tín, vị thế của mỗi nước.

Chính phủ Ai Cập đang tích cực thúc đẩy các biên bản ghi nhớ, văn kiện hợp tác đã ký kết với Việt Nam, cho rằng hai bên cần chủ động hơn nữa để hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.

Phía Ai Cập sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi, cùng các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam tới làm ăn tại Ai Cập. Các nhà lãnh đạo Ai Cập cũng đề nghị hai nước tăng cường hợp tác về du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

[Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Ai Cập lên tầm cao mới]

Ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Cộng sản Ai Cập và đảng Xã hội Chủ nghĩa Ai Cập nhằm trao đổi thông tin về hoạt động của các đảng cũng như những diễn biến hiện nay tại Trung Đông. Ông Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn kiên định với mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế.

Viet Nam la ban, doi tac tin cay cua Ai Cap o khu vuc Dong Nam A hinh anh 2Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam gặp gỡ với lãnh đạo Đảng Cộng sản Ai Cập và Đảng Xã hội Chủ nghĩa Ai Cập. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Tại cuộc gặp, các bạn Ai Cập rất quan tâm đến tình hình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là sự nghiệp đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, vấn đề phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay, cũng như những kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Tại các cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Yasser El Kady, ông Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam, chính phủ và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc củng cố mối quan hệ với Ai Cập, cũng như đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khuôn khổ của Phong trào Không liên kết cũng như trong các nỗ lực duy trì ổn định và hòa bình ở Trung Đông.

Ông nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống el-Sisi tới Việt Nam hồi tháng 9/2017 là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, mở ra trang sử mới trong quan hệ song phương. Hai bên mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, cũng như tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, chống khủng bố và an ninh mạng...

Phía Ai Cập đánh giá cao và khẳng định những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế là bài học kinh nghiệm quý cho Ai Cập, bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nghề cá, trồng lúa và đóng tàu, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ thông tin, an ninh mạng, chế tạo phần mềm, dầu khí, năng lượng tái tạo, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch, văn hóa và giáo dục.

Trong thời gian ở Ai Cập, ông Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã dự lễ vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Kim tự tháp Saqqara, nơi Người từng tới thăm năm 1946. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã thăm và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Kết thúc chuyến thăm Ai Cập, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp./.

(TTXVN/Vietnam+)