Quang cảnh Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Campuchia năm 2015. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 22/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia năm 2016,” với sự tham dự của khoảng 250 đại biểu; trong đó có 150 đại diện của địa phương và doanh nghiệp đến từ Việt Nam và khoảng 100 lãnh đạo các bộ, ngành, các hiệp hội ngành nghề và doanh nghiệp Campuchia.

Diễn đàn là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm hiểu môi trường và chính sách đầu tư của Campuchia cũng như của Việt Nam, đồng thời tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư nhấn mạnh: "Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau vì lợi ích chung của hai dân tộc. Được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo hai nước, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua đã không ngừng được củng cố và phát triển; trong đó hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư là các lĩnh vực hợp tác đã đạt được những thành tựu đáng kể."

Đại sứ cũng cho biết hiện Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 3,4 tỷ USD. Việt Nam hiện có 182 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 2,85 tỷ USD, đồng thời cũng là nước dẫn đầu về số lượng khách du lịch sang Campuchia với khoảng 988.000 người trong năm 2015.

Kết quả trao đổi thương mại giữa hai nước trong thời gian qua là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch...

Đại sứ Thạch Dư đã bày tỏ cảm ơn chân thành đối với sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và các cơ quan chức năng Campuchia dành cho các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp của Việt Nam và Campuchia chấp hành nghiêm chỉnh và tuân thủ đầy đủ các quy định, luật pháp của hai nước trong quá trình đầu tư kinh doanh.

Tại diễn đàn, Phó Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia, Ngài Chea Vuthy đã giới thiệu rõ nét về môi trường và chính sách đầu tư ở Campuchia với các doanh nghiệp Việt Nam. Ông cho biết, từ năm 2011-2015, tốc độ tăng trưởng GDP của Campuchia đều đạt từ 7%/năm trở lên và dự báo trong năm 2016, 2017 cũng vẫn đạt được mức 7%.

Ngài Chea Vuthy khẳng định Campuchia luôn duy trì chính sách đầu tư mở cửa cho các doanh nghiệp như cho phép doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, không phân biệt quốc tịch, không hạn chế giao dịch ngoại tệ, không kiểm soát vốn và giá của sản phẩm và dịch vụ...

Ngoài ra, Campuchia cũng có chính sách ưu đãi thuế cho nhà đầu tư như miễn thuế đến 9 năm hoặc giảm 40% trong năm đầu tiên; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư với dịch vụ một cửa, chủ động hải quan, đơn giản hóa hoặc thúc đẩy nhanh quá trình xét duyệt đầu tư...

Theo Ngài Chea Vuthy, trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài vào Campuchia đến năm 2016, Việt Nam được xếp trong tốp 5 quốc gia hàng đầu đầu tư vào nước này, chỉ sau các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia. Trong đó, điểm nhấn là đầu tư vào lĩnh vực nông-công nghiệp của Campuchia, với giá trị lên đến 958 triệu USD.

Ngài Chea Vuthy đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Ông cũng tin tưởng rằng, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Thương mại Campuchia, ông Hor Siv Yong cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Campuchia. Hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt khoảng 5 tỷ USD.

Trong khuôn khổ diễn đàn này đã diễn ra nhiều hoạt động khác nhau như chương trình hỏi đáp giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia với các doanh nghiệp; kết nối doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp hội nữ doanh nhân Campuchia; khảo sát trung tâm thương mại Sorya Center Point và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh.../.