Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 6/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce cùng đoàn đại biểu New Zealand đã tham gia lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Công nghệ Auckland (AUT) New Zealand.

Phó giáo sư-tiến sỹ Dương Anh Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh để thực hiện nhiệm vụ của hệ thống đại học hàng đầu tại Việt Nam, hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị thành viên, trực thuộc đã không ngừng mở rộng, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các trường đại học, các tổ chức uy tín trên thế giới. Trong đó, các trường đại học của New Zealand là đối tác lâu dài của trường, việc ký kết với Đại học AUT là một mẫu hình hợp tác hiệu quả.

Theo ông Nigel Hemmington, Phó Hiệu trưởng Đại học AUT, Việt Nam là một trong những nước trọng điểm mà trường phát triển các chương trình hợp tác, nhiều sinh viên Việt Nam cũng đang theo học tại trường.

Đại học AUT đã hợp tác với Việt Nam 23 năm, nhiều hoạt động hợp tác được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là các chương trình hợp tác với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, Đại học AUT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học AUT lần đầu tiên ký kết hợp tác vào năm 2004. Hơn 10 năm qua nhiều đơn vị thành viên, trực thuộc trường đã triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo, nghiên cứu với Đại học AUT. Việc ký kết hợp tác lần này sẽ góp phần tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các đơn vị thành viên, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học AUT.

Dịp này, đoàn đại biểu New Zealand đã tham dự lễ tốt nghiệp chương trình cử nhân Công nghệ thông tin, một chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học AUT. Chương trình được thực hiện từ năm 2008, đến nay đã đào tạo được hơn 100 cử nhân ngành công nghệ thông tin. Tất cả sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này đều có việc làm. Đây là ví dụ điển hình về sự thành công trong liên kết đào tạo quốc tế của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh./.