Bà Eva Kjer Hansen và Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường trường Việt Nam và Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chiều nay (9/11), tại Hà Nội, bà Eva Kjer Hansen, Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch cùng với Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam và Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), qua đó công nhận Việt Nam là thành viên cốt lõi thứ 8 của 3GF do Đan Mạch và Hàn Quốc chủ trì. Bản ghi nhớ này nhằm chính thức hóa một khuôn khổ hợp tác không độc quyền, cũng như tạo thuận lợi cho việc hợp tác giữa các bên.

Theo bản ghi nhớ này, các nước thành viên của 3GF sẽ tham gia và hợp tác tích cực với Việt Nam trong các lĩnh vực như: Công nhận và chính thức hóa sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là một đối tác chính phủ của 3G; tạo thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệm và trở thành đối tác hợp tác tiềm năng về tăng trưởng xanh và những thay đổi bền vững cho các đối tác khu vực công và tư ở Việt Nam.

Bản ghi nhớ cũng là cơ sở tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa các mạng lưới của Việt Nam và Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu, để thúc đẩy việc trao đổi kiến thức, tạo điều kiện thay đổi bền vững.

Bà Eva Kjer Hansen hội đàm với Bộ trưởng Cao Đức Phát. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Cũng trong chiều nay, bà Eva Kjer Hansen, Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch đã có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, nhằm khẳng định và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Đan Mạch trong các lĩnh vực nông nghiệp và thương mại.

Tại buổi Hội đàm, bà Eva Kjer Hansen kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép Đan Mạch được nhập khẩu thịt bò vào thị trường Việt Nam và thúc đẩy hợp tác về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Eva Kjer Hansen cũng khẳng định sẽ tiếp nhận các đề xuất của phía Việt Nam, để khẳng định mối quan hệ bình đẳng giữa hai nước.

Nhân cơ hội này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề xuất Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ cho các chuyên gia của Viện Chăn nuôi Việt Nam sang học tập, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực chăn nuôi; thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên biển; và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng mong muốn phía Đan Mạch cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được nhập khẩu các giống lợn tốt, chất lượng cao của Đan Mạch. Trên tinh thần đó, phía Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp của Đan Mạch đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi và xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam theo phương thức liên doanh với các công ty trong nước.

Trước đó, bà Eva Kjer Hansen cũng đã cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhằm củng cố mối quan hệ Việt Nam – Đan Mạch dựa trên Thỏa thuận hợp tác Toàn diện giữa hai nước, tăng trưởng thương mại và những cơ hội mới đi cùng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực môi trường và thực phẩm.

Trong buổi họp báo diễn ra chiều cùng ngày, bà Eva Kjer Hansen khẳng định, trong những năm qua, thương mại hai chiều Việt Nam – Đan Mạch đang có những chuyển biến tích cực. Chỉ riêng trong sáu tháng đầu năm 2015, hàng hóa xuất khẩu từ Đan Mạch vào Việt Nam đã tăng kỷ lục tới 77,2% so với cùng kỳ năm 2014, trong khi đó hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu sang Đan Mạch đạt 1266 triệu DKK, tăng 32% so với 6 tháng đầu năm ngoái.

“Chúng tôi nhìn thấy rất rõ sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiềm năng của thị trường Việt Nam và hi vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ khẩn trương hoàn tất, để sự hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch sẽ lan tỏa sâu rông hơn trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường,” bà tiếp Eva Kjer Hansen nói./.

Bà Eva Kjer Hansen (chính giữa) tại buổi họp báo. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)