“Viet Nam la thi truong tiem nang de phat trien Internet cua van vat” hinh anh 1Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho hay, Việt Nam là thị trường tiềm năng của IoT. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Chia sẻ tại Ngày Internet Việt Nam 2015 (19/11), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải ​nhận định, Việt Nam là thị trường tiềm năng để thu hút, phát triển những sáng kiến, ứng dụng trên nền công nghệ Internet của vạn vật (Internet of Things - IoT).

Theo ông Hải, IoT đang là một xu thế phát triển mạnh trên thế giới. Tại Việt Nam, IoT bắt đầu có mặt với nhiều ý tưởng, sản phẩm như nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh…

Trên nền tảng hỗ trợ của 4 trụ cột công nghệ là Mạng xã hội (Social), Công nghệ di động (Mobility), Phân tích dữ liệu lớn (Analytics) và Điện toán đám mây (Cloud), IoT được dự báo sẽ đem lại một kỷ nguyên mới bùng nổ cả về số lượng kết nối cũng như các dịch vụ, ứng dụng trên nền Internet, tạo động lực mạnh mẽ để kích thích tăng trưởng kinh tế, đổi mới công nghệ.

Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện đã có một mạng lưới viễn thông hiện đại, phủ sóng rộng, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân cũng như phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho hay, đến hết tháng ​Chín, tổng băng thông kênh kết nối Internet trong nước đạt trên 900 Gbps, kết nối Internet quốc tế đạt khoảng 1.400 Gbps. Mạng truy nhập băng rộng phát triển mạnh tới các vùng miền với nhiều loại hình công nghệ truy nhập vô tuyến, hữu tuyến.

Trên hạ tầng đó, hiện Việt Nam có trên 120 triệu thuê bao di động, trong đó có trên 35 triệu thuê bao 3G. Tổng số thuê bao internet băng rộng cố định đạt 7 triệu, trong đó lượng thuê bao cáp quang FTTH chiếm hơn 40% và đang tăng trưởng mạnh.

“Có thể khẳng định với một mạng lưới hạ tầng viễn thông băng rộng đang được đầu tư phát triển cùng với dân số trẻ, yêu công nghệ, Việt Nam đang có những tiền đề quan trọng và là thị trường tiềm năng để phát triển những sáng kiến, ứng dụng trên nền công nghệ IoT,” ông Hải nhấn mạnh.

“Viet Nam la thi truong tiem nang de phat trien Internet cua van vat” hinh anh 2Nhiều người tham gia Internet Day quan tâm tới ​Internet TV của FPT. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Đồng tình, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cũng khẳng định IoT là một xu hướng rất phù hợp với Việt Nam và là cơ hội lớn để Việt Nam không những bắt kịp mà còn vượt các nước khác. Đặc biệt, Việt Nam đang có lợi thế với nguồn nhân lực công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Ông Nam cũng cho rằng các quốc gia, doanh nghiệp nhanh nhạy nắm bắt xu hướng IoT sẽ đứng trước một mỏ vàng đúng nghĩa nếu biết tận dụng các ưu thế và khắc phục nhược điểm.

Theo Hiệp Hội Internet Việt Nam (đơn vị tổ chức Ngày Internet Việt Nam), xu hướng IoT sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới và ước đoán sẽ mang lại các giá trị tương đương 19.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Bởi vậy, với chủ đề Internet of Things, Ngày Internet được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển sáng kiến, ứng dụng trên nền IoT tại Việt Nam.

Đây cũng là ngày hội của cộng đồng Internet, các doanh nghiệp, startup, nguồn nhân lực trẻ, trường, viện, các tổ chức xã hội, hội, hiệp hội nghề nghiệp có liên quan… bàn thảo, đóng góp xây dựng môi trường phát triển Internet lành mạnh cũng như thực hiện các mục tiêu thông tin và truyền thông quốc gia.

Với những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, công nghệ..., thông qua Ngày Internet Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải hy vọng cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin-viễn thông, nội dung số sớm nắm bắt được xu thế công nghệ, phát huy sáng tạo, tăng cường đầu tư nguồn lực để phát triển nhiều dịch vụ, ứng dụng IoT./.
Trung Hiền (Vietnam+)