Quang cảnh Lễ ký kết . (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Chiều 27/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ và họp báo công bố thành phố Đà Nẵng là nhà tài trợ và Cảng đăng cai "Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016."

Tham gia Lễ ký kết thỏa thuận này có ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; Đại diện Công ty Clipper Ventures, Công ty Anh và đơn vị tổ chức Cuộc đua Clipper, ông David Cusworth, Giám đốc Phát triển và Tuyển dụng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 19 năm của sự kiện này có một thành phố của Việt Nam tham gia Cuộc đua Clipper. Sự kiện này diễn ra 2 năm một lần. Thuyền đua tham dự sự kiện này sẽ mang tên Đà Nẵng​-Việt Nam.

Phát biểu ngay sau Lễ ký kết, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng rất tự hào là Cảng đăng cai Đông Nam Á và Nhà tài trợ Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh thế giới Clipper 2015-2016. Chúng tôi là một thành phố trẻ, năng động, sẳn sàng nhận thử thách, cùng tinh thần với tất cả những thủy thủ tham gia Cuộc đua. Đồng thời Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng khẳng định: Thành phố có kế hoạch tận dụng mọi cơ hội để quản bá du lịch, đầu tư và thương mại thông qua việc tham gia Cuộc đua.

Là một điểm đến tương đối mới, thành phố Đà Nẵng hy vọng có thể sử dụng phạm vi toàn cầu của Cuộc đua để giới thiệu đến các thị trường du lịch tiềm năng ở những quốc gia trên lộ trình đua, để các nước biết hơn về văn hóa con người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng...

Đại diện Công ty Clipper Ventures, ông David Cusworth đã giới thiệu thông tin về cuộc đua và những lợi ích mà cuộc đua sẽ mang lại cho Đà Nẵng, ông chia sẻ: Tôi biết Cuộc đua sẽ mang Đà Nẵng ra thế giới và đoàn đua của chúng tôi sẽ vô cùng hào hứng khi biết rằng họ đang đến địa điểm xinh đẹp này của Việt Nam...

Như vậy, Đà Nẵng tham gia phiên bản lần thứ 10 của sự kiện quốc tế độc đáo này, sự kiện sẽ đào tạo các thủy thủ nghiệp dư vượt qua những đại dương đầy thách thức nhất trên thế giới cùng với các vị thuyền trưởng chuyên nghiệp trên 12 chiếc thuyền đua, mỗi chiếc dài khoảng 21,3 mét.

Đoàn thuyền Clipper Race dự kiến sẽ đến Đà Nẵng giữa tháng 2/2016. Cuộc đua Clipper 2015-2016 bắt đầu vào ngày 30/8/2015 tại London và đến Rio de Janeiro - Brazil; Cape Tow - Nam Phi; Albany, Sydney, Habart, và Whitsundays - ​Australia trước khi đến Đà Nẵng. Sau đó cuộc đua tiếp tục đến Thanh Đảo - Trung Quốc, Seattle và New York - Mỹ thông qua Panama; Derry - Londonderry - Bắc Ireland và một cảng Châu Âu khác trước khi quay trở lại London vào ngày 30/7/2016./.