“Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi âm nhạc tầm cỡ quốc tế thực hiện theo phương thức xã hội hóa. Cuộc thi là một sự kiện lớn, đánh dấu bước ngoặt và sự trưởng thành của Piano Việt Nam.”

Đây là lời phát biểu của Giáo sư Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng giám khảo trong buổi họp báo chiều ngày 30/8/2010 về việc công bố cuộc thi Piano quốc tế lần thứ nhất tại Hà Nội.

Cuộc thi Piano quốc tế lần này sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 13/9/2010 do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng tổ chức.

Cuộc thi là một sự kiện âm nhạc nhằm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của nhạc sĩ Piano thiên tài người Ba Lan Frederik Chopin (1810-1010).

63 thí sinh thuộc 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Canada và Nga đã đăng ký tham dự cuộc thi này.

Cuộc thi chia thành ba bảng, bảng A gồm 23 thí sinh từ 10 đến 13 tuổi, bảng B gồm 30 thí sinh từ 14 đến 17 tuổi, bảng C có 10 thí sinh từ 18 đến 25 tuổi.

Giáo sư, tiến sĩ Ngô Văn Thành, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Đến nay, Việt Nam đã đào tạo được nhiều tài năng âm nhạc, trong đó có nhiều tài năng trẻ Piano. Tiềm năng âm nhạc bác học Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Vì thế, cuộc thi sẽ góp phần hát hiện để hỗ trợ tài năng trẻ của Piano Việt Nam.”

Hội đồng giám khảo gồm 7 thành viên là các giáo sư và chuyên gia về Piano ở Việt Nam, Hàn Quốc, Australia, Nga, Nhật Bản… Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn sẽ đảm nhận danh vị Chủ tịch danh dự và Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi.

Hội đồng giám khảo sẽ trao bằng khen và tiền thưởng cho ba giải nhất, ba giải nhì và ba giải ba. Trị giá mỗi giải từ 300 đến 2.000 USD.

Ngoài ra, thí sinh xuất sắc nhất bảng A sẽ được nhận được một đàn phím điện tử Roland trị giá 525 USD. Thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi vào vòng chung kết được nhận giải thưởng trị giá 6 triệu đồng…

Những thí sinh đoạt giải sẽ biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội vào đêm bế mạc tại Nhà Hát Lớn Hà Nội./.

Thiên Linh (Vietnam+)