Viet Nam len an manh me vu danh bom khung bo tai ban dao Sinai hinh anh 1Hiện trường vụ tấn công tại đền thờ ở Bắc Sinai, Ai Cập, ngày 25/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với vụ đánh bom khủng bố tại bán đảo Sinai, Ai Cập ngày 24/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố man rợ tại bán đảo Sinai (Ai Cập), khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Chính phủ, nhân dân Ai Cập, gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố và cho rằng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố trên phải bị trừng trị đích đáng."

[Tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập: Con số thương vong tiếp tục tăng]

Về khả năng Liên minh châu Âu (EU) trở thành thành viên của Cấp cao Đông Á (EAS), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và EU thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt.

Việt Nam đánh giá cao việc EU tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việt Nam mong muốn EU tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực hơn vào các cơ chế hợp tác khu vực của ASEAN, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực.

Việt Nam sẽ tích cực cùng các nước xem xét đề nghị của EU trở thành thành viên của EAS trên cơ sở đồng thuận chung ASEAN khi cơ chế này xem xét mở rộng thành viên”./.
(TTXVN/Vietnam+)