(Nguồn: Business Recorder)

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức cuộc gặp cấp cao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

Trước đó, theo AFP, Nhà Trắng ngày 8/3 đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tìm kiếm một thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ được duy trì.

Trong một thông báo, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Tổng thống Trump chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một địa điểm và thời gian sẽ được ấn định. Chúng tôi hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, tất cả biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa phải được duy trì."

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời đề nghị gặp Tổng thống Mỹ]

Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí gặp nhau vào tháng Năm tới.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong vào lúc 7 giờ tối 8/3 (giờ địa phương) đã công bố lời mời gặp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Chung cũng sẽ công bố nội dung một cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc dừng các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên./.