Sáng 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Trung Quốc là một đối tác ngoại khối đầu tiên và quan trọng nhất của ASEAN. Năm 2002, Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc và sau đó, lần lượt các Hiệp định Thương mại hàng hóa, Thương mại dịch vụ, Hiệp định Đầu tư ASEAN-Trung Quốc được ký kết đã hoàn tất các trụ cột cho khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, đây là khu vực mậu dịch tự do sớm nhất mà ASEAN thiết lập với một nước đối tác.

Trên nền tảng vững chắc đó, thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh với tốc độ tăng bình quân 22% mỗi năm. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại thứ ba của Trung Quốc.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào các nước ASEAN cũng tăng trưởng đều đặn. Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân dân các nước trong khu vực cũng ngày càng được thắt chặt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vui mừng nhận thấy, cả ASEAN và Trung Quốc đã liên tục có những nỗ lực và sáng kiến để tạo dựng nền tảng tốt hơn nữa cho sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN-Trung Quốc, đồng thời tin tưởng rằng khuôn khổ này sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng ủng hộ việc nghiên cứu, trao đổi để nâng cấp phiên bản hợp tác FTA giữa ASEAN và Trung Quốc phù hợp với lợi ích chung của các bên để cùng nhau phát triển, cùng hưởng lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng cùng với hợp tác phát triển cùng có lợi trên các lĩnh vực, mọi tranh chấp, khác biệt trong khu vực là một thực tế, phải được kiểm soát một cách trách nhiệm và hiệu quả, phải cùng nhau xây dựng lòng tin và quyết tâm chính trị, phải cùng nhau hiệp thương giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cùng tìm các giải pháp thích hợp mà các bên liên quan đều chấp nhận, đồng thuận.

Tại kỳ Hội chợ lần này, đoàn Việt Nam tham gia triển lãm với quy mô 200 gian hàng và 110 doanh nghiệp trên phạm vi diện tích trên 3.200 m², đứng đầu trong số các nước ASEAN và quốc tế tham dự Hội chợ trên tổng số hơn 4.600 gian hàng của các nước ASEAN và khu vực tham gia Hội chợ.

[Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc tại Nam Ninh]

Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc được tổ chức định kỳ hàng năm tại thành phố Nam Ninh do Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ Kinh tế 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đồng tổ chức.

Trải qua 9 kỳ hoạt động, Hội chợ đã trở thành cơ chế quan trọng, thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Hội chợ Triển lãm ASEAN-Trung Quốc được bình chọn là 1 trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến của không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả các đối tác ngoài khu vực.

Các gian hàng tại Hội chợ năm nay được chia thành 5 khu chuyên đề, bao gồm Thương mại hàng hóa; Hợp tác đầu tư; Khoa học công nghệ; Thương mại dịch vụ và “Thành phố lôi cuốn” (mỗi nước thành viên sẽ có gian hàng giới thiệu về thành phố tiêu biểu của quốc gia mình nhằm tạo cơ hội giao lưu, tăng cường hợp tác giữa các thành phố của các nước trong khu vực).

Một trong những nét chính của Hội chợ CAEXPO là Khu trưng bày gian hàng quốc gia với chủ đề "Thành phố đẹp" với mục đích giới thiệu và quảng bá các thành phố tiêu biểu của các nước ASEAN và Trung Quốc tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Nam Ninh.

Tại CAEXPO 2013, các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã lựa chọn được các thành phố để giới thiệu tại Hội chợ gồm Nam Ninh (Trung Quốc), Bandar Seri Begawan (Brunei); Kampong Thom Province (Campuchia); Vientiane (Lào); Ipoh (Malaysia); Singapore; Yogyakarta Special Region (Indonesia); Isabella Province (Philippines); Trat Province (Thái Lan); Quy Nhơn - Bình Định (Việt Nam).

CAEXPO là diễn đàn đối thoại cấp cao quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, thúc đẩy việc hình thành Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, làm sâu sắc hợp tác kinh tế thương mại trong khu vực. Hội nghị được tổ chức hàng năm từ năm 2004.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh ý nghĩa của Hội chợ, hội nghị được tổ chức đúng vào dịp ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc lên mức 500 tỷ USD trước năm 2015.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN thời gian qua có ý nghĩa hết sức thiết thực cho sự phát triển chung của cả Trung Quốc và các nước ASEAN, cho rằng trong quá trình hợp tác các bên đều thắng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước láng giềng ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc; Trung Quốc luôn ủng hộ một ASEAN phát triển vững mạnh vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Trung Quốc luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từ các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác, đầu tư vào Trung Quốc, vì lợi ích chung của cả hai bên, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rời Nam Ninh, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 10.

Mời xem toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại đây./.