Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông D.E.W Gunasekara, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka, Đặc phái viên của Tổng thống Sri Lanka. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Chiều 23/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với ông D.E.W Gunasekera, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka, Đặc phái viên của Tổng thống Sri Lanka đang ở thăm Việt Nam.

Ông Gunasekera bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam; chuyển đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lời chào thân thiết của những người Cộng sản Sri Lanka; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước trong mấy chục năm qua.

Ông Gunasekera cho biết những người cộng sản và nhân dân Sri Lanka rất vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh ba lần ghé thăm đất nước Sri Lanka, đó là những dấu ấn quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, hai Đảng Cộng sản.

Ông Gunasekera đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những thành tựu cơ bản của nhân dân Sri Lanka trong những năm vừa qua, cũng như những khó khăn hiện nay khi chủ nghĩa đế quốc viện lý do dân chủ nhân quyền để cấm vận Sri Lanka.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka, Đặc phái viên của Tổng thống Sri Lanka bày tỏ mong muốn Việt Nam trên cương vị thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc có tiếng nói khách quan đối với vấn đề nhân quyền của Sri Lanka.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka khẳng định Đảng Cộng sản Sri Lanka coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh ông D.E.W Gunasekera sang thăm Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của Đảng Cộng sản Sri Lanka và nhân dân Sri Lanka giành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư cảm ơn Sri Lanka đã tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và khẳng định Việt Nam sẽ làm hết trách nhiệm của mình, phát biểu một cách khách quan, công tâm về vấn đề nhân quyền của Sri Lanka; ủng hộ việc giải quyết vấn đề nhân quyền trên cơ sở hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Tổng Bí thư đã nhờ ông Gunasekera chuyển lời chào và chúc mừng đến Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, trong đó có việc trao đổi đoàn, kể cả đoàn cấp cao; tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế nhằm hỗ trợ lẫn nhau, bổ sung cho nhau cùng phát triển./.

(TTXVN)