Ngày 4/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, tiến sỹ Nam Viyaketh đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng cho rằng chuyến thăm là một trong những hoạt động thiết thực, góp thêm ý nghĩa cho năm Đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào 2012, năm đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm hai nước ký hiệp ước hợp tác toàn diện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị đặc biệt với đất nước Lào anh em và sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Lào, trong đó, có hợp tác kinh tế, thương mại. Chính phủ cũng chủ trương ủng hộ các bộ, ngành của hai nước tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi ý kiến về các vấn đề, biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển hợp tác, kinh doanh; khai thác có hiệu quả lợi thế, tiềm năng của mỗi nước, đáp ứng các mục tiêu đã được lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ trưởng Công Thương Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, tiến sỹ Nam Viyaketh cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và nêu rõ, chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam. Bộ trưởng thông báo kết quả làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước đạt 1 tỷ USD trong năm nay và đạt 2 tỷ USD vào năm 2015.

Tiến sỹ Nam Viyaketh đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào, điển hình như tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ngoài việc góp phần tăng trưởng kinh tế còn triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội, xóa đói giảm nghèo... Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất kinh doanh tại Lào./.