Ngày 25/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Liên bang Nga, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới
 
Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Lavrov với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nhằm thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt-Nga phát triển mạnh và hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.
 
Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam làm hết sức, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga ngày càng phát triển sâu rộng hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; đặc biệt là tăng cường thúc đẩy thương mại hai chiều, tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Nga, khuyến khích các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam...
 
Ủng hộ những thỏa thuận hợp tác cụ thể giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chương trình hợp tác từng năm giữa hai nước, đồng thời đề nghị hai bên duy trì và sớm xúc tiến để xây dựng chương trình trong năm 2010.
 
Thủ tướng cho rằng, hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa xứng với tiềm năng hai nước khi kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt 1,6 tỷ USD, các dự án đầu tư của Nga tại Việt Nam còn khiêm tốn. Do vậy, hai bên cần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, đặc biệt là các hợp tác về năng lượng, viễn thông và khoa học công nghệ.
 
Cảm ơn sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền Liên bang Nga cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống tại nước này, Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện để người Việt hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là giúp các tiểu thương buôn bán tại chợ Cherkyzovo (chợ Vòm) ở Mátxcơva vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thỏa thuận hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký kết đang được triển khai tích cực trên các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục đào tạo, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
 
Thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, ông Lavrov cho biết, hai bên đã thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ Nga-Việt phát triển mạnh và hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam cũng như thúc đẩy hàng hóa của Việt Nam sang Nga; thống nhất một số hoạt động hướng tới kỷ niệm trọng thể 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2010.
 
Ông đề nghị, cuộc họp sắp tới của Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần thảo luận chương trình hành động thương mại-đầu tư đến năm 2012 để tháo gỡ khó khăn từng danh mục, dự án, đồng thời sớm thúc đẩy việc ký thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Trung ương hai nước để tạo thuận lợi cho việc thanh toán trong hợp tác kinh tế-thương mại và tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo.
 
Ngài Sergei Lavrov khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Nga trong việc tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và học tập tại Liên bang Nga cũng như giúp đỡ tiểu thương Việt Nam làm ăn hợp pháp tại chợ Cherkyzovo./.

(TTXVN/Vietnam+)