Chiều 3/10, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước việc Chính phủ Hoa Kỳ ngừng hoạt động và việc này có hay không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:

"Sau khi Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường, gần đây nhất là ngày 1/10, hai nước vừa tiến hành vòng đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng thường niên lần thứ 6.

Các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước cũng vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi hy vọng tình trạng hiện nay là tạm thời và sẽ không tác động đến quan hệ hai nước và mong Chính phủ Hoa Kỳ sẽ sớm khôi phục và ổn định hoạt động."

Đêm 30/9 theo giờ Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ Liên bang ngừng hoạt động, sau khi Thượng viện nước này bác dự luật tài chính khẩn cấp vừa được Hạ viện thông qua.

Ước tính có từ 800.000 đến một triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương; 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm; Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên. Các ngành và các cơ quan làm các nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các toà án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc. Các công viên quốc gia, các thư viện và các viện bảo tàng sẽ đóng cửa./.