Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Oman.

Khẳng định trên đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đưa ra sáng 10/1, trong buổi tiếp ông Maqbool Ali Sultan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Vương quốc Oman, tại Văn phòng Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Maqbool Ali Sultan đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam-Oman.

Chủ tịch nước cho rằng, hai nước Việt Nam-Oman hiện có nhiều thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác, nhất là về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Oman có tiềm lực mạnh về tài chính, kinh tế. Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều dự án cần đầu tư vì vậy rất mong muốn những dự án hợp tác giữa hai nước sẽ nhanh chóng được triển khai thực hiện.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam mong muốn Oman đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, hạ tầng và các khu công nghiệp. Việt Nam sẽ tạo những điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các nhà đầu tư Oman tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman, Maqbool Ali Sultan chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua đồng thời khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Maqbool Ali Sultan cho biết Oman hiện có một dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trị giá 40 triệu USD và đang nghiên cứu các dự án tiếp theo. Hai bên đã thành lập công ty đầu tư chung Việt Nam - Oman với tổng số vốn là 100 triệu USD, ngoài ra Công ty Dầu Oman cũng đang nghiên cứu hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về dự án sản xuất phân bón.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Maqbool Ali Sultan mong muốn Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về lao động, nhất là trong lĩnh vực xây dựng ở Oman. Ông Maqbool Ali Sultan khẳng định sau chuyến thăm này, Oman sẽ cử nhiều đoàn chuyên gia sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước./.

Dương Đức Dũng (Vietnam+)