Tân Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Ai Cập trong các lĩnh vực được xem là thế mạnh của mình, đặc biệt trong nông nghiệp và mong muốn hợp tác với Ai Cập trong việc triển khai trồng lúa và nuôi trồng hải sản.

Ngày 28/8 tại thủ đô Cairo, phát biểu tại buổi gặp mặt với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và trung ương của nước bạn nhân kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh 2/9, Đại sứ Đào Thành Chung đã điểm lại lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam đồng thời nhấn mạnh những thành tựu to lớn đạt được trên nhiều lĩnh vực trong hơn 20 năm Đổi mới và hội nhập quốc tế.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước được duy trì ổn định, đạt mức 7-7,5% trong giai đoạn 2011-2015; nông nghiệp tăng 17-18%; công nghiệp tăng 41-42%, sản phẩm công nghệ cao đạt 35% GDP, kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 12%/năm.

Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu lương thực đã vươn lên trở thành một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu của thế giới.

Năm 2011, GDP của Việt nam đạt gần 120 tỷ USD trong khi đó tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 203 tỷ USD.

Ôn lại quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, Đại sứ cho rằng hai nước hiện có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cùng phát triển đồng thời tin tưởng rằng trong năm tới, hai nước sẽ có các hoạt động phong phú cùng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Tại buổi gặp mặt, đại diện chính quyền cùng các phóng viên báo đài nước bạn đã quan tâm tìm hiểu những kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Ai Cập vừa trải qua cuộc cách mạng tháng Giêng; kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam đến hợp tác làm ăn và mở văn phòng đại diện tại Ai Cập đồng thời mong muốn bên cạnh quan hệ kinh tế, chính trị, quan hệ văn hóa, du lịch giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, nhất là sau khi Hãng hàng không quốc gia Ai Cập (EgyptAir) mở đường bay trực tiếp đến TP. Hồ Chí Minh trong quý 1/2012./.

Hữu Chiến-Quốc Chiến (Vietnam+)