Kỳ rà soát chính sách thương mại (TPR) lần đầu tiên của Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã diễn ra từ ngày 17-19/9 tại Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự phiên họp lần này, nhấn mạnh đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của đất nước, khẳng định với thế giới rằng Việt Nam đã nghiêm túc trong việc thực thi cam kết gia nhập WTO và hiện vẫn đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, bất chấp những khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại đa phương vẫn mạnh mẽ và hơn bao giờ hết Việt Nam mong muốn Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tại Bali, Indonesia, vào tháng 12 tới sẽ thành công.

Cơ sở đánh giá TPR của Việt Nam chủ yếu dựa trên báo cáo độc lập của Ban Thư ký WTO. Báo cáo đã chỉ ra rằng những cải cách chính trị và kinh tế đã đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia rất nghèo trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp và từ nền kinh tế mệnh lệnh sang nền kinh tế theo hướng thị trường, hội nhập vào hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Dịch vụ, một trong những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, đã được tự do hóa, thể hiện kết quả của quá trình tham gia WTO.

[WTO đánh giá cao sự thay đổi chính sách của VN]

Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc nâng cấp hệ thống viễn thông, cải thiện tiếp cận và khả năng chi trả các dịch vụ. Dòng vốn FDI đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn 2007-2011. Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Nền kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 6,3% (giai đoạn 2007-2012), song khả năng cạnh tranh quốc tế dường như đang bị ảnh hưởng trong những năm gần đây khi xu hướng tăng trưởng giảm dần. Sau khi bị thâm hụt ngân sách cao nhất trong năm 2009 (tương đương 7,2% Tổng sản phẩm quốc nội - GDP), năm 2011 thâm hụt ngân sách đã từng bước giảm dần xuống còn khoảng 2,5% GDP, phần lớn nhờ giảm đáng kể trong chi tiêu đầu tư công và một số biện pháp về thuế. Dự án hợp tác công-tư đã thực hiện thí điểm từ đầu năm 2011 để kích thích đầu tư tư nhân trong cơ sở hạ tầng.

Trọng tâm trong chính sách của chính phủ là khuyến khích nghiên cứu và phát triển, mở rộng dịch vụ, dễ dàng tip cận tín dụng tốt hơn và giảm rủi ro thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Mặc dù nền tảng kinh tế của Việt Nam vẫn vững mạnh và có nhiều tiến bộ, song cũng cần phải chú ý cải cách cơ cấu một cách kịp thời, đặc biệt là trong việc giải quyết vấn đề rủi ro tài chính, cải thiện khuôn khổ hoạt động của ngành thương mại liên quan đến lĩnh vực cung cấp điện lực, giao thông vận tải và tăng cường tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước.

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam xác định việc gia nhập WTO không phải là kết thúc của một quá trình, mà là một cơ sở mới nhằm tiếp tục cải cách trong nước. Nhiều nước châu Á và châu Âu đã công nhận nền kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam phù hợp với các quy định của WTO.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong những năm gần đây, nền kinh tế của Việt Nam phải chịu nhiều điều kiện bất lợi bên ngoài với áp lực gia tăng về lạm phát và sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, lạm phát trong năm 2012 đã được kiềm chế ở mức 6,81%, giảm đáng kể so với tỷ lệ lạm phát 11,75 % trong năm 2010 và 18,13 % năm 2011. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 đạt 5,03%.

Chính phủ dự định thực hiện cải cách ngay ba lĩnh vực quan trọng là khu vực doanh nghiệp quốc doanh, hệ thống tài chính-ngân hàng và đầu tư công. Thông qua những cải cách này, nền kinh tế sẽ được tái cấu trúc trong một mô hình tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2020, nâng cao hiệu quả, tăng cường hợp tác và khả năng cạnh tranh quốc tế để đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào thời điểm này./.