Thực hiện thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico (PT), từ 23-26/8, đoàn cán bộ Cục phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao Việt Nam, do Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa dẫn đầu, đã có chuyến thăm tìm hiểu và học tập kinh nghiệm giáo dục mầm non tại Mexico.

Tới thăm Trung tâm Phát triển trẻ thơ (CENDI) số 8, 9, 12 và 13 đặt tại các vùng dân cư khác nhau tại thành phố Monterray, thuộc bang miền Bắc Nuevo León, đoàn cán bộ Việt Nam đã tìm hiểu về mô hình, đặc thù công tác nuôi-dạy trẻ từ 45 ngày tuổi đến 3 tuổi và từ trên 3 tuổi đến 6 tuổi, đồng thời trao đổi về quan điểm giáo dục, tạo hướng phát triển cho trẻ, kết hợp giáo dục giữa cô giáo, cha mẹ và xã hội.

Sau khi thăm thực tế tại các trung tâm, đoàn đã trao đổi với Tổng giám đốc Hệ thống CENDI, nữ tiến sỹ Guadalupe Rodríguez Martínez về cơ cấu tổ chức bộ máy và cách quản lý cũng như hoạt động của các trung tâm đang áp dụng rất hiệu quả mô hình giáo dục này.

Đoàn cũng tới thăm một số di tích lịch sử, văn hóa và du lịch tại Monterray, thành phố Mexico, thăm khu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô và có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, Alberto Anaya Gutíerrez.

Tổng Bí thư Anaya hoan nghênh, đánh giá cao chuyến thăm của đoàn sang học hỏi kinh nghiệm giáo dục mầm non của Mexico và trao tặng đoàn tuyển tập các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh do PT xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha cùng tài liệu về một số dự án CENDI đã thực hiện tại Monterray.

Tổng Bí thư Anaya cũng thông báo với Đại sứ Việt Nam tại Mexico Phạm Văn Quế quyết định của PT trao tặng Đảng Cộng sản Việt Nam phiên bản bức tượng Bác Hồ đang ngồi đọc báo, hiện đặt tại đại lộ 20 tháng 11 của thủ đô Mexico, nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)