Viet Nam no luc gan phat trien thuong mai voi bao dam an sinh xa hoi hinh anh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), do Chủ tịch Ủy ban Bernd Lange dẫn đầu đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi về các vấn đề xung quanh việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), đặc biệt là vấn đề lao động.

Thông tin những ngày qua Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian thỏa đáng để bàn thảo về Bộ luật Lao động (sửa đổi) và đã tham vấn Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cùng các tổ chức quốc tế liên quan ở Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, các tổ chức quốc tế cho rằng, Bộ luật Lao động sửa đổi của Việt Nam có một bước tiến dài trong xây dựng luật pháp liên quan đến quan hệ phát triển lao động và vấn đề tổ chức lao động.

[Việt Nam đang nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế]

Phạm vi, đối tượng chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động hiện vào khoảng 54 triệu người. Bộ luật hiện nay đề cao quyền tự quyết, tự thỏa thuận của người lao động và tổ chức sử dụng lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về áp dụng các nguyên tắc của quyền thương lượng tập thể. Tinh thần Công ước số 108 và Công ước số 87 của ILO cũng được thể hiện trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Hướng tới Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây sẽ là một minh chứng cho sự tiến bộ mới. Việt Nam đã cố gắng gắn phát triển thương mại với bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển bền vững của con người.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và nhấn mạnh mục đích chuyến công tác lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên minh châu Âu đi vào chiều sâu hơn nữa, cũng như chuẩn bị cho việc Nghị viện châu Âu và Nghị viện các nước thành viên xem xét phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (IPA)./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)