Viet Nam phai tan dung Van Quyet, Philippines khong chi gioi choi dau hinh anh 1Đội tuyển Việt Nam cần tận dụng tốc độ và kỹ thuật của Văn Quyết (số 10). (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cựu huấn luyện viên, chuyên gia Đoàn Minh Xương khẳng định vũ khí tối hậu mà tuyển Việt Nam cần phải phát huy trong trận gặp Philippines là tốc độ và kỹ thuật của những cầu thủ như Văn Quyết, Thành Lương hay Minh Tuấn.

Sau hai lượt trận đầu tiên tại bảng A AFF Suzuki Cup 2014, đội tuyển Việt Nam hiện đã có được 4 điểm. Trong khi đó, đối thủ của tuyển Việt Nam ở trận cuối là Philippines đã giành được 6 điểm trọn vẹn sau hai trận toàn thắng. Nhiệm vụ của ông Miura và các học trò là mang về một chiến thắng trước Philippines để tranh ngôi nhất bảng, qua đó tránh được Thái Lan ở vòng bán kết.

Trước trận đấu với Philippines, việc huấn luyện viên Miura sử dụng lối chơi và đội hình nào đang rất được quan tâm. Bàn về vấn đề này, Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia bóng đá - cựu huấn luyện viên Đoàn Minh Xương.

- Philippines đã đánh bại Indonesia - đối thủ từng cầm hòa Việt Nam, với tỷ số rất đậm. Ông đánh giá thế nào về cơ hội của đội tuyển Việt Nam trước Philippines?

Huấn luyện viên Đoàn Minh Xương: Đội tuyển Philippines đã có được hai trận thắng và chắc chắn giành một vé vào vòng trong. Do đó, trong trận đấu với tuyển Việt Nam, Philippines sẽ có sự điều chỉnh nhân sự để chuẩn bị cho trận bán kết. Hiện tại, đội tuyển Việt Nam mới chỉ có 4 điểm khi hòa Indonesia và thắng Lào. Muốn đứng đầu bảng và tránh gặp Thái Lan ở bán kết, tuyển Việt Nam buộc phải thắng.

Tôi nghĩ ông Miura sẽ để các học trò chủ động chơi tấn công. Philippines có thể sẽ chơi phòng ngự phản công. Hoặc, họ sẽ tấn công ngay từ đầu cho đến khi có được tỉ số thuận lợi rồi quay về chơi phòng ngự phản công. Đây là một thế mạnh của Philippines. Nhưng tôi nghiêng về một kết quả hòa hơn. Vì so sánh mặt thực lực, Philippines có đội hình đồng đều với các cầu thủ nhập tịch. Họ rất mạnh về tốc độ và thể lực. Còn đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Miura cũng có tiến bộ rất nhiều.

- Philippines là đối thủ có chiều cao tốt nhất Đông Nam Á. Từng là một huấn luyện viên, xin ông cho biết chiều cao tốt mang về những lợi thế như thế nào trong tranh chấp?

Huấn luyện viên Đoàn Minh Xương: Đối với những đội bóng có thể hình tốt, họ tận dụng chiều cao của cầu thủ để tiếp cận khung thành và ghi bàn thắng trong các tình huống không chiến. Đây là một lợi thế của đội tuyển Phillipines. Nhưng sau hai trận đầu, Phillipines cho thấy họ không đơn thuần chỉ mạnh ở bóng bổng. Trong tám bàn thắng đã ghi chỉ có hai bàn thắng bằng đầu, sáu bàn thắng còn lại đều không phải. Philippines là đội bóng được tổ chức tốt, có lối chơi rất đa dạng và hiện đại. Cái khó của chúng ta khi đối đầu với Philippines là họ có tốc độ và sức mạnh tốt. Tuyển Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nếu đối thủ Philipines chủ động chơi phòng ngự và áp sát để phá lối chơi của chúng ta.

Viet Nam phai tan dung Van Quyet, Philippines khong chi gioi choi dau hinh anh 2Philippines đang chơi cực tốt sau vòng hai bảng A. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Theo ông, đội tuyển Việt Nam cần làm gì để khắc chế lối chơi của Philippines?

Huấn luyện viên Đoàn Minh Xương: Thực tế, trong trận đấu với Philippines, đội tuyển Việt Nam không nhất thiết phải thắng bằng mọi giá. Nếu giành chiến thắng và tránh gặp Thái Lan ở bán kết thì đó là một lợi thế cho Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào vòng trong, việc bảo vệ lực lượng cũng là một nhiệm vụ quan trọng với ông Miura và các học trò. Do đó, tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam sẽ chủ động chơi tấn công nhưng tùy từng thời điểm, ông Miura sẽ có những chỉ đạo để chơi tấn công cho phù hợp. Chúng ta cần có đấu pháp chứ không thể duy trì một lối chơi trong suốt 90 phút được. Đó cũng không phải là lợi thế của đội tuyển Việt Nam.

- Ông đánh giá thế nào về việc một cầu thủ đang chơi tại giải hạng nhất là Huy Hùng lại được ông Miura sử dụng trong hai trận liên tiếp? Liệu có phải vì lợi thế chiều cao không?

Huấn luyện viên Đoàn Minh Xương: Ông Miura đã có những sự lựa chọn ưu tiên cho các cầu thủ có thể hình tốt để chơi ở các vị trí phòng ngự. Riêng vị trí của Huy Hùng, có nhiều yếu tố để ông Miura lựa chọn cầu thủ này. Huy Hùng có thể hình tốt và thời gian qua Huy Hùng đã có tiến bộ rất nhiều, đặc biệt là khi tham gia vào đội tuyển Olympic Việt Nam. Ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, để đảm bảo cho sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự, vị trí tiền vệ phòng ngự là đặc biệt quan trọng. ông Miura đã chính xác khi lựa chọn Huy Hùng chơi ở vị trí này.

- Theo ông, vũ khí lớn nhất để đội tuyển Việt Nam khắc chế được lợi thế chiều cao của đối thủ Philippines là gì?

Huấn luyện viên Đoàn Minh Xương: Việt Nam chắc chắn không thể chơi bóng bổng với Philippines mà phải có đấu pháp hợp lý. Chúng ta cần tận dụng khả năng tấn công biên và sự đột biến từ các cầu thủ có khả năng đột phá tốt như Văn Quyết, Thành Lương, Vũ Minh Tuấn cùng với sự dâng cao của hai hậu vệ biên. Có thể đội tuyển Việt Nam sẽ quay lại với lối chơi trong trận gặp tuyển Indonesia.

- Xin cảm ơn ông!
Ngọc Trâm (Vietnam+)