Viet Nam quan tam khuyen khich viec nuoi con bang sua me hinh anh 1Tư vấn cách nuôi con bằng sữa mẹ cho sản phụ sau sinh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN).

Trong hai ngày 5-6/8, tại trụ sở Quốc hội Mexico, Diễn đàn nuôi con bằng sữa mẹ lần thứ 2 đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm đại biểu và các nhà nghiên cứu khoa học đến từ 7 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Diễn đàn được tổ chức nhân Tuần lễ thế giới về nuôi con bằng sữa mẹ (từ ngày 1-7/8).

Nhận lời mời của phía Mexico, phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Thi An, đại biểu Quốc hội khóa 13, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường (RECO), đã có bài tham luận tại diễn đàn trình bày các kinh nghiệm của Việt Nam trong việc khuyến khích và vận động nuôi con bằng sữa mẹ.

Phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Thi An khẳng định việc Quốc hội Việt Nam thông qua Điều luật lao động kéo dài thời gian nghỉ đẻ lên 6 tháng và Đạo luật nghiêm cấm quảng cáo sữa công thức cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi là hành động cụ thể nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với công tác chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, nhất là các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ và các bé trong độ tuổi bú sữa.

Bà cũng cho biết Việt Nam đã kết hợp các bằng chứng khoa học với các yếu tố xã hội và văn hóa truyền thống; dùng ảnh hưởng cá nhân kết hợp với uy tín của lãnh đạo các cấp, ngành; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước, cũng như phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền về giá trị dinh dưỡng không thể thiếu của sữa mẹ.

Phó giáo sư, tiến sỹ Bùi Thi An nhấn mạnh sữa mẹ tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nhất là trong 24 tháng đầu đời.

Bà Đỗ Hồng Phương, chuyên gia chính sách dinh dưỡng của Chương trình vì sự sống và phát triển của trẻ thuộc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam, đem tới diễn đàn những mô hình, kết quả và bài học rút ra trong việc áp dụng luật quốc tế đối với các sản phẩm sữa thay thế ở Việt Nam.

Bà cũng trình bày về các cơ chế hỗ trợ nữ lao động trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ và các chương trình hành động quốc gia bảo vệ bà mẹ trong thời gian cho con bú...

Tại phần tổng kết hội nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Phát triển xã hội Hạ viện Mexico Cristina Olvera Barrios và đại diện UNICEF Mexico Isabel Crowley, đánh giá cao sự hiện diện và những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong công tác bảo vệ bà mẹ và trẻ em, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt là công tác này được thể hiện trên văn bản luật của nhà nước, coi đó là bước tiến bộ rất cao so với nhiều nước trên thế giới.

Diễn đàn nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức dưới sự tài trợ của UNICEF, Quốc hội Mexico, Tổ chức “Một kilô trợ giúp” và Viện Y tế công. Ngoài ra, vào tháng 11 hàng năm, Đảng Lao động Mexico (PT) cũng tổ chức Hội nghị về giáo dục mầm non nhằm góp phần nâng cao vai trò của Mexico ở khu vực Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)