Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng Thư ký Trung tâm những người lao động Cuba. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Ngày 1/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ulises Giularte de Nascimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Ủy viên Quốc hội, Tổng Thư ký Trung tâm những người lao động Cuba đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tổng thư ký Ulises Giularte de Nascimiento bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam - đất nước mà ông cùng nhân dân Cuba luôn cảm phục về lịch sử đấu tranh anh hùng cùng những thành tựu trong công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam.

Cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng nhân dân lao động Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân lao động của Cuba, Tổng thư ký Ulises Giularte de Nascimiento thông báo một số kết quả trao đổi với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và định hướng về phát triển công đoàn theo tinh thần Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba.

Đây là những định hướng phát triển các mô hình kinh tế mới ngoài Nhà nước gắn với đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động. Hiện Cuba cũng đã ban hành Luật đầu tư, hình thành các khu công nghiệp, công trình cảng biển mới.

Chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này Đoàn mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về thu hút đầu tư, tổ chức hoạt động công đoàn, công nhân trong các khu công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài nhà nước nhằm đáp ứng cho mục tiêu phát triển của Cuba trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước chúc mừng ông Ulises Giularte de Nascimiento đảm nhiệm trọng trách mới, chúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn thành công. Thông qua Tổng thư ký, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi đến lãnh tụ Fidel Catro, Chủ tịch nước Raul Catro cùng các đồng chí lãnh đạo của đất nước Cuba anh em.

Nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và Liên hợp quốc cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của Cuba đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây. Sự hiện diện của Chủ tịch Fidel Catro tại miền Trung Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất đã chứng minh mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Khẳng định luôn coi trọng mối quan hệ với Cuba, Chủ tịch nước cho rằng Cuba đã có bước chuyển lịch sử trong phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sau 30 năm đổi mới, trong đó có hoạt động công đoàn, công nhân trong khu vực ngoài Nhà nước.

Chủ tịch nước lưu ý Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung tâm những người lao động Cuba trao đổi kỹ, tìm ra bài học hay trong tổ chức hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động, công tác xây dựng Đảng.

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống kiên cường, Đảng, Nhà nước Cuba anh em sẽ có những bài học kinh nghiệm mới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 6 và công cuộc xây dựng phát triển đất nước trong giai đoạn mới./.