Dây chuyền sản xuất phụ kiện ôtô, xe máy phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu tại Công ty Nissin Manufacturing Việt Nam (100% vốn đầu tư của Nhật Bản) tại Khu Công nghiệp Lương Sơn, Hòa Bình. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Sáng 18/10, tại Hà Nội, tiếp ông Hideyo Hanazumi, Thống đốc tỉnh Nigata, Nhật Bản dẫn đầu đoàn các nhà đầu tư sang thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Nigata nói riêng, các địa phương Nhật Bản nói chung sang đầu tư, kinh doanh thành công.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc tỉnh Nigata đúng vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam-Nhật Bản ngày càng được tăng cường. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian gần đây đã góp phần tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, mở ra một giai đoạn phát triển mới và thực chất hơn nữa của quan hệ hai nước.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Tám tháng năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 24 tỷ USD; lũy kế ODA và đầu tư FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đến nay lần lượt là trên 30 tỷ USD (đứng đầu) và hơn 50 tỷ USD (đứng thứ hai sau Hàn Quốc).

Lượng khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam đạt 545.721 lượt (tám tháng năm 2018). Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam-Nhật Bản ngày càng được tăng cường, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước.

[Thủ tướng: Hoan nghênh doanh nghiệp Nhật Bản đầu từ vào bất động sản]

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, lao động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc Hideyo Hanazumi quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh Nigata đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, nông, lâm, ngư nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là lĩnh vực lúa gạo.

Nigata và các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục. Trong đó, tăng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực ưu tiên của Nhật Bản; thúc đẩy hợp tác, quảng bá về du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân và giao lưu giữa tỉnh Nigata và các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc Hideyo Hanazumi cho biết, tham gia đoàn có đại diện các doanh nghiệp, các trường đại học, cơ sở y tế, du lịch nhiều ý tưởng và sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam. Tham gia đoàn công tác cũng có các doanh nghiệp đặt trụ sở tại Nigata đã và đang đầu tư tại Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang rất phát triển trên mọi lĩnh vực, ở nhiều cấp độ, trong đó hợp tác giữa các địa phương hai nước đang ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, Thống đốc tỉnh Nigata mong muốn thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với các địa phương của Việt Nam.

Trong chuyến đi lần này, tỉnh Nigata mong muốn phát triển hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể như hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, y tế, giáo dục, du lịch, hàng không.

Thống đốc Hideyo Hanazumi mong muốn các doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa Nigata với các địa phương của Việt Nam trong việc khuyến khích doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng hợp tác, đầu tư để cùng hợp tác, khai thác thế mạnh của nhau./.