Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh Việt Nam tự tin có đủ năng lực đón nhận những cơ hội đang mở ra và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia thị trường của mình.

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam sáng 16/11, tại thành phố San Francisco thuộc bang California của Mỹ, trong khuôn khổ sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định, khi tham gia vào thị trường Việt Nam các nhà đầu tư đều được coi là một phần của nền kinh tế Việt Nam, được tiếp cận thị trường 85 triệu người tiêu dùng và cơ hội đi vào thị trường rộng hơn của trên 600 triệu người của các nước thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại diện của Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, và Cần Thơ sau đó đã trình bày các chính sách thu hút đầu tư, tiềm năng, các ưu tiên phát triển của địa phương mình, đồng thời cung cấp tư liệu về các dự án cụ thể cần kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc tọa đàm về công nghệ thông tin được tổ chức sau Diễn đàn Đầu tư Việt Nam, đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình bày những thế mạnh về nhân lực và chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thể hiện rõ Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các công ty phần mềm của Mỹ muốn tìm kiếm nguồn lực ở bên ngoài. Đại diện công ty Agilis Solutions của Mỹ đã trình bày những kinh nghiệm thành công trong nhiều năm qua ở Việt Nam như một bằng chứng cụ thể và thuyết phục.

Chiều cùng ngày, phát biểu khi chủ trì Hội nghị Giáo dục Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định  với hàng trăm đại diện của nhiều trường đại học Mỹ rằng Việt Nam mong muốn các nước có nền giáo dục tiên tiến tham gia giúp đỡ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện đổi mới giáo dục đại học trong các lĩnh vực quản trị đại học, đổi mới tài chính giáo dục đại học, đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ... nhằm đưa giáo dục đại học Việt Nam vươn lên vị thế mới.

Ông kêu gọi các nhà khoa học, giáo sư các trường đại học, cao đẳng, các nhà đầu tư Mỹ và cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đề xuất sáng kiến, các hình thức hỗ trợ, hợp tác trong giáo dục để giúp đỡ Việt Nam cùng phát triển.

Tại hội nghị này, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã trình bày chiến lược và ưu tiên trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Tiến sĩ Trexler Cary, Phó Giáo sư của Đại học California, đã chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong nhiều năm hợp tác với Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Mỹ.

Tại Diễn đàn Du lịch và Hàng không diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cho biết mặc dù ngành du lịch Việt Nam đang gặp khó khăn, tình hình đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam phát triển khá ấn tượng.

Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng số vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, kể cả cấp mới và tăng thêm, đạt 8,87 tỷ USD, chiếm 50% tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tối 16/11, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chủ trì tiệc chiêu đãi mừng thành công của sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam" với sự tham gia của hàng trăm đại diện của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và ban ngành liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)