Theo thông tin đăng tải trên trang todayonline.com, các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ cùng nhau vận động giành quyền đăng cai World Cup 2030.

Việt Nam sẽ cùng với chín quốc gia khác trong khu vực là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan tham gia sự kiện này, ngoại trừ Timor Leste không đủ tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng.

Theo todayonline.com, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Singapore (FAS), Zainudin Nordin cho biết: "FAS sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổ chức phát triển cộng đồng, Bộ Thanh niên và Thể thao, Hội đồng Thể thao Singapore để chuẩn bị các bước cần thiết lên quan đến việc giúp ASEAN giành quyền đăng cai World Cup."

Trong tuyên bố của mình ông Zainudin Nordin cũng khẳng định khả năng các nước ASEAN có thể cùng nhau tổ chức sự kiện này trong vòng 20 năm tới. Ông nói: "ASEAN hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của FIFA. Việc cùng nhau tổ chức một kỳ World Cup sẽ nâng cao hình ảnh của ASEAN trong khu vực và quốc tế cũng như tăng tính đoàn kết giữa các quốc gia thành viên."

Todayonline.com cũng cho hay, với việc Brazil sẽ tổ chức vòng chung kết World Cup vào năm 2014, tiếp theo là Nga và Qatar lần lượt là 2018 và 2022, còn nước chủ nhà của World Cup 2026 chưa được quyết định, nhưng với việc Qatar là chủ nhà vào năm 2022, người ta tin rằng giải đấu lớn nhất hành tinh này sẽ trở lại châu Á vào năm 2030.

Tính đến thời điểm này, quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2030 phải còn rất lâu nữa mới được FIFA quyết định, song ASEAN hiện đang rất quyết tâm cho sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới này, bởi hiện Argentina và Uruguay cũng đã tuyên bố mong muốn cùng nhau đăng cai nhân kỷ niệm 100 năm World Cup diễn ra, giải đấu được tổ chức lần đầu tiên tại Uruguay vào năm 1930.

Ngoài các nước ASEAN, Argentina và Uruguay, các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Australia hiện cũng đang lên kế hoạch cho cuộc đua giành quyền đăng cai Wolrd Cup 2030./.