Giáo sư Leon A. Terry. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Trong cuộc trao đổi gần đây dành riêng cho phóng viên TTXVN thường trú tại Vương quốc Anh, giáo sư Leon A. Terry, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu nông sản thực phẩm (Agrifood) thuộc trường Đại học Cranfield (Anh) nhận định rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia chủ chốt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở Đông Nam Á với nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao.

Giáo sư Terry đánh giá Đông Nam Á là một khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng các sản phẩm nông sản chất lượng cao cho thị trường châu Á và châu Âu.

Ông lưu ý nước Anh nhập khẩu tới 90% sản phẩm lương thực, thực phẩm, trong đó mặt hàng rau củ quả chiếm tới 45%.

Anh là một thị trường giàu tiềm năng và người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền để mua những sản phẩm chất lượng cao. Vì vậy, thị trường tiêu dùng tại Anh sẽ ngày càng phải dựa vào nguồn cung ứng các sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao nhập khẩu từ những nước như Việt Nam.

Giáo sư Terry nhận định trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia hàng đầu về sản xuất nông nghiệp tại khu vực Đông Nam Á với nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao.

Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc trồng trọt và xuất khẩu những mặt hàng truyền thống như gạo, hạt tiêu, càphê..., mà còn đa dạng hóa sản phẩm chất lượng cao tham gia thị trường hàng nông sản thế giới.

Đối với vấn đề hợp tác chuyển giao công nghệ của Đại học Cranfield để người nông dân ở Việt Nam cũng có thể tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, Giáo sư Terry cho rằng, có ba cách chủ yếu để thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ giữa Đại học Cranfield và nhà nông ở Việt Nam.

Giới thiệu về hoạt động nghiên cứu-ứng dụng tại Đại học Cranfield. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Thứ nhất, đó là thông qua các sinh viên hay nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Cranfield. Sau khi kết thúc khóa học hay hoàn thành chương trình nghiên cứu thạc sỹ và tiến sỹ tại trường Đại học Cranfield, các sinh viên Việt Nam có thể mang những kiến thức mà họ tích lũy được về nước và áp dụng vào thực tiễn, dần dần chuyển giao đến người nông dân.

Đây là một cách thức rất quan trọng, giúp thúc đẩy tiến trình chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam.

Thứ hai, đó là thông qua các công ty đa quốc gia. Hiện trường Đại học Cranfield đang duy trì mối quan hệ hợp tác với nhiều công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thứ ba là thông qua các công trình nghiên cứu, xuất bản phẩm hay truyền thông. Qua đó, Đại học Cranfield cũng có thể đưa ra những giải pháp về mặt kỹ thuật để hỗ trợ nông dân Việt Nam.

Hơn 40 năm qua, Agrifood được xác định là một "mũi nhọn" chiến lược của Đại học Cranfield. Gắn quá trình nghiên cứu sát với thực tiễn, chương trình Agrifood của Đại học Cranfield giờ đây sở hữu một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia nổi tiếng thế giới ở hầu hết những công đoạn của quá trình sản xuất-cung ứng lương thực, thực phẩm tại Anh cũng như trên toàn cầu, từ nghiên cứu về thổ nhưỡng, giống cây trồng, thời tiết... cho đến việc ứng dụng và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đại học Cranfield đã triển khai nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào... /.