Ngày 11/9, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Tổng Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện tốt việc bảo vệ tầng ozone.

Ông Hiếu cho biết, thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone và Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ozone 16/9, thời gian qua, Việt Nam và một số nước trên thế giới được đánh giá là các thành viên nỗ lực bảo vệ tầng ozone, bảo vệ trái đất.

Việt Nam cùng các nước đã thực hiện nghiêm túc những điều khoản Nghị định thư Montreal, góp phần đáng kể vào việc làm cho các chất gây suy giảm tầng ozone giảm từ 1,5 tỷ tấn (vào năm 1989) đến nay chỉ còn 52 triệu tấn.

Xác định tầm quan trọng của việc phát triển bền vững, Việt Nam tham gia ký kết thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone từ năm 1994.

Với những chính sách đúng đắn, cho đến nay, các ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm lượng tiêu thụ các chất chính làm suy giảm tầng ozone như CFC 11, CFC 12 từ 500 tấn xuống còn 75 tấn.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã cấm nhập khẩu các thiết bị làm lạnh sử dụng dung môi chất lạnh CFC; ban hành thông tư liên bộ giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý nhập khẩu, xuất khẩu, tái nhập-tái xuất các chất làm suy giảm tầng ozone theo nghị định thư Montreal./.

(TTXVN/Vietnam+)