Nhằm khuyến khích thói quen đọc sách cho học sinh các cấp, hỗ trợ nước bạn nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, ngày 14/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã trao tặng 500 đầu sách cho Trung tâm Văn hóa và Thư viện tỉnh Kampong Speu.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong buổi làm việc sáng cùng ngày với lãnh đạo tỉnh Kampong Speu tại Trung tâm Văn hóa và Thư viện tỉnh, Công sứ Lại Xuân Chiến thay mặt Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã có cuộc trao đổi về hợp tác phát triển giáo dục, khuyến khích văn hóa đọc trong thế hệ trẻ Campuchia.

Tại buổi tiếp, Phó Tỉnh trưởng Kampong Speu, Sok Phea, cho biết trung tâm này được xây dựng và đi vào hoạt động dưới sự bảo trợ trực tiếp của Đại biểu Quốc hội Campuchia Hun Many.

[Khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia]

Đây là trung tâm trợ giúp cho lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực đang tăng nhanh của địa phương. Thay mặt Đại biểu Quốc hội Hun Many và Tỉnh trưởng, ông Sok Phea bày tỏ cảm ơn sâu sắc việc Việt Nam thường xuyên dành sự giúp đỡ chân tình cho Campuchia nói chung và tỉnh Kampong Speu nói riêng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về giáo dục.

Viet Nam tang 500 dau sach cho Thu vien tinh Kampong Speu hinh anh 1Học sinh đọc sách tại Thư viện tỉnh Kampong Speu. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Ông Sok Phea nhấn mạnh Campuchia luôn xem Việt Nam là người bạn tốt của mình, đã từng giúp đỡ Campuchia trong những thời điểm khó khăn nhất và hiện vẫn đang tiếp tục giúp đỡ Campuchia trong công cuộc phát triển đất nước.

Phó Tỉnh trưởng cho biết bản thân ông cũng từng là sinh viên Campuchia theo học tại Việt Nam.

Công sứ Lại Xuân Chiến cho rằng tình cảm giữa hai nước rất đáng trân trọng, cần gìn giữ và được tiếp lửa cho thế hệ mai sau. Công sứ bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp này và đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, trong đó có cơ chế hợp tác cấp địa phương.

Thư viện Kampong Speu được xây dựng từ năm 2015 và đưa vào động hai năm sau đó.

Giám đốc Thư viện Sarann cho biết thư viện hiện đang  thu thập nhiều đầu sách, trong đó có sách nước ngoài, nhất là sách của các nước trong khu vực ASEAN, sách tiếng Anh... nhằm phục vụ cho nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của tỉnh Kampong Speu nói riêng và Campuchia nói chung.

Ngoài ra, thư viện còn là nơi tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật phục vụ người dân và là cầu nối giúp quảng bá văn hóa Campuchia tới bạn bè quốc tế.

Viet Nam tang 500 dau sach cho Thu vien tinh Kampong Speu hinh anh 2Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trao đổi với lãnh đạo tỉnh Kampong Speu. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)
Trần Long-Trang Nhung-Nguyễn Hùng (TTXVN/Vietnam+)