Viet Nam tang cuong hop tac voi Hoi dong Anh ve van hoa, sang tao hinh anh 1Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương (giữa) làm việc với các lãnh đạo của Hội đồng Anh. (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10-3/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương ngày 2/11 đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của Hội đồng Anh tại Glasgow, gồm bà Alison Barrett - Giám đốc Hợp tác văn hóa vùng; ông Charlie Walker - Giám đốc Mạng lưới toàn cầu; ông Christopher Wade - Giám đốc Chiến lược của Hội Đồng Anh.

Tham dự buổi làm việc còn có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định trong thời gian qua, Việt Nam và Vương quốc Anh đã thúc đẩy và đạt được những bước tiến nhất định trong hợp tác về văn hóa, đặc biệt thông qua các hoạt động hợp tác với Hội đồng Anh.

Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hội đồng Anh trong việc phối hợp và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Một số dự án của Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo tại Việt Nam đã và đang được triển khai hiệu quả, như dự án “Không gian Văn hóa và Sáng tạo Việt Nam,” dự án “Kết nối di sản”, dự án “Tăng cường thực hành sở hữu trí tuệ tại Việt Nam,” góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo nhằm phát triển bền vững văn hóa, xã hội tại Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị Hội đồng Anh tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, theo đó tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo nghệ thuật, tăng cường kết quả của dự án “Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam,” đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn hỗ trợ Việt Nam thực hiện Đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO,” kinh nghiệm kết hợp di sản văn hoá trong phát triển du lịch…

Đại diện Hội đồng Anh chia sẻ Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong các hoạt động của Hội đồng Anh.

Hội đồng Anh quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hướng tới giới trẻ thông qua các chương trình, dự án về nghệ thuật nhằm khuyến khích giới trẻ thể hiện ý tưởng và đề xuất giải pháp đối với những vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu, di cư…

Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng chú trọng việc xây dựng cẩm nang cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo…

[Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh]

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vào năm 2023, tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngày 31/10, Hội nghị COP26 đã khai mạc tại thành phố Glasgow (Vương quốc Anh) với sự tham gia của đại diện trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tham gia Đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị COP26, thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp, Hội đồng Anh sẽ cung cấp cho công chúng và các nhà hoạch định chính sách nguồn tài liệu học tập và giảng dạy, các bài luận và nghiên cứu học thuật về khí hậu, các giải pháp cho các thách thức từ biến đổi khí hậu thông qua các tương tác, quan hệ trên nền tảng kỹ thuật số, nghệ thuật, khoa học, công nghệ và văn hóa.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đang thực hiện dự án “Dòng sông của Sự sống” (Rivers of Life) với sự tài trợ của Quỹ Sáng tạo quốc gia của Vương quốc Anh.

Đây là một trong những dự án được triển khai trước thềm Hội nghị COP26 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi ngày càng chịu nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức của biến đổi khí hậu.

Mục đích của dự án là nâng cao nhận thức của giới trẻ về tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống, tăng cường kỹ năng và thái độ nhằm phát triển tư duy phản biện và phản hồi một cách sáng tạo trên nền tảng kỹ thuật số về những vấn đề nổi bật liên quan đến các nội dung của Hội nghị COP26./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)