Đại sứ Nguyễn Đình Thao trao đổi với các doanh nghiệp Argentina. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, do Đại sứ Nguyễn Đình Thao dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Mendoza từ ngày 3-5/3, theo lời mời của Thống đốc Alfredo Cornejo.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã có buổi tiếp xúc với Thống đốc Cornejo, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp và Lễ hội Rượu vang lớn nhất hàng năm được tổ chức tại Mendoza.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cùng đại diện Thương vụ cũng đã có các buổi làm việc với doanh nghiệp tỉnh Mendoza nhằm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại song phương.

Trong các buổi tiếp xúc, các đối tác Argentina quan tâm tới các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, đặc biệt là càphê, cũng như hàng may mặc và điện tử.

Các doanh nghiệp Argentina cũng muốn giới thiệu sản phẩm rượu vang Macbet, dòng rượu đặc trưng của nước Nam Mỹ, tới người tiêu dùng Việt Nam và coi đây là thị trường vô cùng tiềm năng.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao cho biết thị trường rượu vang của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, do điều kiện sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Cách thủ đô Buenos Aires khoảng 1.000km về phía Tây, với diện tích gần 150.000km2, Mendoza chỉ chiếm trên 5% tổng diện tích lãnh thổ nhưng đóng góp khoảng 70% diện tích trồng nho của cả nước. Nho và các sản phẩm từ nho chiếm khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,03 tỷ USD và con số này dự kiến đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Cùng với Mexico và Brazil, Argentina là một trong ba quốc gia tại Mỹ Latinh có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 1 tỷ USD./.