Viet Nam tang huan chuong huu nghi cho truong dai hoc Lomonosov hinh anh 1Viện sỹ Viktor Sadovnhichi, Hiệu trưởng MGU nhận Bằng khen và Huân chương Hữu nghị. (Ảnh: Lê Thị Tâm Hằng/TTXVN)

Ngày 5/12, lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU) và Hiệu trưởng nhà trường, Viện sỹ Viktor Sadovnhichi đã diễn ra tại tòa nhà chính của MGU.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã thay mặt Nhà nước ghi nhận sự đóng góp to lớn của MGU trong đào tạo cho Việt Nam những nhà khoa học hàng đầu, những lãnh đạo cấp cao có uy tín kể từ thời Liên Xô trước kia cho tới Liên bang Nga sau này. Trước thềm năm chéo Nga-Việt 2019, hoạt động thắt chặt quan hệ này tạo đà cho một sự hợp tác thực chất và nâng tầm trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Quyết định trao tặng huân chương cao quý của Nhà nước Việt Nam nêu rõ MGU và Viện sỹ Sadovnhichi được tặng huân chương vì những đóng góp to lớn trong sự nghiệp thiết lập và phát triển quan hệ hữu nghị, cũng như vì những công lao cho công việc đào tạo nhân sự cho Việt Nam.

Huân chương Hữu nghị là phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho các tập thể và công dân nước ngoài có đóng góp to lớn vào việc giúp đỡ nhân dân Việt Nam. Trong hơn 60 năm qua và liên tục trong suốt thời chiến tranh gian khổ, MGU đã là cái nôi cất cánh cho rất nhiều thế hệ sinh viên, tiến sỹ Việt Nam.

Như Đại sứ Ngô Đức Mạnh, một cựu sinh viên MGU, nhấn mạnh tại buổi lễ: “Được học tập tại MGU luôn là ước mơ của tất cả mọi học sinh, sinh viên Việt Nam." Đại sứ thông báo đến Hiệu trưởng Sadovnhichi và các lãnh đạo, giảng viên nhà trường có mặt tại buổi lễ, các cựu sinh viên MGU sau khi về Việt Nam đều có đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng đất nước, do đó Việt Nam luôn ghi nhận sự giúp đỡ vô giá và đầy trách nhiệm của MGU. MGU chính là “khu vườn” tốt tươi, chân thành và chất lượng đỉnh cao trong quan hệ hữu nghị thủy chung Nga-Việt.

[Saint-Petersburg khởi động các hoạt động tiến tới năm chéo Nga-Việt]

Hiệu trưởng MGU, Viện sỹ Sodovnhichi rất xúc động trước sự ghi nhận đó. Sự nghiệp khoa học của Viện sỹ cũng gắn liền với MGU từ năm 1958, những năm đầu tiên khi MGU nhận sinh viên Việt Nam sang học. Từ đó đến nay, theo Viện sỹ, sinh viên Việt Nam tại MGU đã luôn thể hiện sự chăm chỉ, khát vọng được học tập và khát khao cống hiến cho xã hội, cho đất nước.

Viet Nam tang huan chuong huu nghi cho truong dai hoc Lomonosov hinh anh 2Hiệu trưởng cùng các giảng viên MGU và đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lê Thị Tâm Hằng/TTXVN)

Ông Sadovnhichi chia sẻ, trong những năm chiến tranh, sinh viên Việt Nam vừa học tập vừa lan tỏa được cả tinh thần dũng cảm, quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình. Sau này, ông Sadovnhichi có dịp đến thăm Việt Nam, chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước sau chiến tranh và rất tự hào khi biết một phần công sức trong đó do những sinh viên học tập tại MGU nói riêng và tại các trường đại học khác của Liên Xô nói chung, đóng góp.

Giờ đây trên cương vị lãnh đạo cao nhất của ngôi trường danh tiếng nhất nước Nga, Viện sỹ Sadovnhichi sẵn sàng làm tất cả để phát triển và nâng lên tầm cao mới hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với các cơ sở đào tạo của Việt Nam. Đây thực sự là tin vui cho học sinh Việt Nam vì MGU là cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Chính phủ Nga, cho đến nay cơ hội duy nhất để “lọt” qua cánh cửa MGU là thi tuyển với điểm đầu vào cao nhất cả nước Nga.

MGU được sáng lập từ năm 1755 nhờ công lao của nhà bác học bách khoa toàn thư, viện sỹ đầu tiên của Nga Mikhail Lomonosov và ngôi trường được mang tên ông để thể hiện công lao đó.

Cho đến nay, MGU đã giành 11 giải Nobel trong nhiều lĩnh vực, sáu giải Fields, đồng thời nhiều nhà khoa học giành giải Nobel trên thế giới được trao tặng danh hiệu giáo sư danh dự, tiến sỹ danh dự của MGU. Nhiều năm liền MGU được xếp hạng cao trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)