Viet Nam tang thiet bi chong COVID-19 cho Hoi chu thap do Campuchia hinh anh 1Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam Đại sứ Vũ Quang Minh ký bàn giao và trao quà tặng thiết bị y tế cho Hội chữ thập đỏ Campuchia. (Ảnh: PV/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/4, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh được sự ủy quyền của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao số quà tặng trang thiết bị y tế từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi tới Hội Chữ thập đỏ Campuchia nhằm góp phần giúp đỡ Hội và nhân dân Campuchia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tham dự buổi lễ có bà Ouk Maly, Trưởng Ban Tài chính Hội Chữ thập đỏ Campuchia; ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia cũng nhiều quan chức của Hội và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Tại buổi lễ, bà Ouk Maly, đại diện cho Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Campuchia, Samdech Bun Rany Hun Sen bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới món quà đầy ý nghĩa mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã dành cho Hội Chữ thập đỏ và nhân dân Campuchia, gồm 60.000 khẩu trang y tế và 300 bộ trang phục bảo hộ y tế PPE. Bà cho biết những món quà của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ được phân phối tới các bệnh viện tại Campuchia.

Bà đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Campuchia nói riêng, cũng như giữa Hội Chữ thập đỏ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia nói chung, đặc biệt kể từ khi ba Hội ký kết Biên bản hợp tác chung nhằm trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác.

Bà Ouk Maly cho biết Hội Chữ thập đỏ Campuchia vẫn luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều nước bạn bè, các nhà hảo tâm, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Campuchia, như Ngân hàng BIDC, công ty Metfone (Viettel Cambodia) trong công tác phòng, chống dịch. Hội đã chuyển các món quà trên đến tận tay người dân trên các khắp 24 tỉnh/thành cả nước, gồm gạo, cồn rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, xà bông và nhận được sự phản hồi tích cực từ nhân dân, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân dành cho Hội Chữ thập đỏ Campuchia.

[Trao tặng hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Cuba chống dịch COVID-19]

Bà Ouk Maly gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, và thông qua Đại sứ Vũ Quang Minh gửi lời cảm ơn tới Hội Chữ thập đỏ và nhân dân Việt Nam đã luôn chia sẻ, giúp đỡ Campuchia trong những thời điểm khó khăn, là sự gìn giữ và tiếp nối truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Vũ Quang Minh đã bày tỏ tự hào khi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, trong đó có Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC), các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính… đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của Hội Chữ thập đỏ Campuchia. Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hội Chữ thập đỏ Campuchia đã thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ người Campuchia gốc Việt ở Campuchia đang gặp khó khăn, đặc biệt là trong tình hình bị tác động bởi dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 8/4, Đại sứ Vũ Quang Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam đã bàn giao số hàng viện trợ y tế phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia. Tổng trị giá số hàng viện trợ này là hơn 7 tỷ VND, gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Số hàng viện trợ này chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của đất nước Campuchia nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam hy vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Campuchia anh em vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

 
(TTXVN/Vietnam+)