Ngày 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 đã được tổ chức tại thành phố Nam Ninh thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc.

Tham dự diễn đàn có hơn 500 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Công dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại phiên đối thoại cấp bộ trưởng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, diễn đàn năm nay đã tập trung trao đổi, đánh giá về những thành quả sau hơn 10 năm triển khai hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng; thảo luận về xây dựng tuyến đường tiếp vận đa phương thức ASEAN-Trung Quốc thông qua kết nối giao thông, kết nối hạ tầng và tăng cường hợp tác cảng biển trong khu vực Vịnh Bắc Bộ, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên đối thoại cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết Việt Nam đánh giá cao việc xây dựng tuyến vận chuyển đa phương thức kết nối khu vực Tây Nam của Trung Quốc với các địa phương của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực, và ngược lại thông qua tuyến đường này có thể tiết kiệm thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hóa từ ASEAN tới các nước Trung Á và châu Âu.

Việt Nam sẽ nghiên cứu và lựa chọn những hạng mục phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam; đề nghị các nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực ưu tiên như cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, giao lưu nhân dân... đặc biệt là huy động vốn và nguồn tài trợ cho các dự án trọng điểm trong khuôn khổ hợp tác.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã tham dự Diễn đàn Phát triển hành lang kinh tế Trung Quốc - Bán đảo Đông Dương lần thứ 2, các phiên đối thoại giữa lãnh đạo các tỉnh, thành phố ASEAN-Trung Quốc; đối thoại kết nối thông tin, liên lạc và kết nối vận chuyển đa phương thức.

Được khởi xướng vào năm 2006, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng đã trở thành một hệ thống cộng tác tiểu khu vực trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc.

Khu vực hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng bao gồm 3 tỉnh của Trung Quốc (Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam) và các nước thành viên ASEAN như Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Brunei và Thái Lan.

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, địa phương của Trung Quốc, đại diện các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các tổ chức tài trợ như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng giới học giả quốc tế./.