Ảnh minh họa. (Nguồn: caba.org.sg)

Ngày 27/6, tại thành phố Siem Reap, Campuchia, cuộc Giao lưu thanh niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai với chủ đề "Giáo dục và Lãnh đạo" đã khai mạc với sự tham dự của 236 đại biểu đại diện cho thanh niên của 10 nước ASEAN và Trung quốc.

Tham dự khai mạc có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia, bà Soeung Rathchavy; Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Tù Bộ. Đoàn Việt Nam do bà Bùi Diễm Hường, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, dẫn đầu đã tham dự khai mạc.

Phát biểu khai mạc cuộc giao lưu, bà Soeung Rathchavy cho biết giao lưu thanh niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, vốn được Campuchia đề xuất và đã nhận được sự đồng ý của tất cả các thủ lĩnh thanh niên ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 21/1/2015.

Bà đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng và sự cống hiến của thanh niên với tư cách là những lãnh tụ tương lai trên các lĩnh vực chính trị, xã hội và phát triển kinh tế của mỗi nước.

Thay mặt thanh niên nước chủ nhà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các liên đoàn thanh niên Campuchia (UYFC), ông Sar Sokha, nhấn mạnh sự quan trọng của việc kết nối giáo dục và tình hữu nghị như một nhịp cầu cho sự hợp tác gần gũi, là cơ sở để đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, tăng cường hòa bình và ổn định; đồng thời khẳng định cuộc giao lưu cho phép thanh niên hai bên hiểu biết và học hỏi nhiều hơn sự về sự hợp tác giữa ASEAN-Trung Quốc trên các lĩnh vực giáo dục, thanh niên, từ đó tăng cường sự hợp tác giữa hai bên.

Ông Sar Sokha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối giáo dục và tình hữu nghị như một nhịp cầu cho sự hợp tác gần gũi và sự phát triển, vốn là cơ sở đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển thành tựu của mỗi quốc gia cũng như tất cả các nước.

Phát biểu tại khai mạc, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Tù Bộ nhấn mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc và thanh niên sẽ luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc tiến về phía trước.

Chương trình do thanh niên các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đưa ra sẽ là cương lĩnh cho sự thông tin tốt hơn, hiểu biết lẫn nhau sâu sắc hơn và sự hợp tác gần gũi.

Sau khai mạc, phát biểu trong ngày giao lưu đầu tiên, các đại diện thanh niên Việt Nam đã nhấn mạnh về sự cống hiến của thanh niên vào sự phát triển của đất nước và khu vực; cũng như sự kết nối trong một thế giới phẳng hiện nay.

Theo chương trình, cuộc giao lưu sẽ kết thúc vào ngày 30/6, trong đó có 3 hoạt động quan trọng nhằm tăng cường ý thức cùng chung sống, láng giềng tốt và công dân tốt giữa tất cả các thành viên ASEAN với Trung Quốc.

Các thành viên tham gia sẽ tăng cường sự hiểu biết về mối quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc, đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục và lãnh đạo. Đồng thời, cuộc giao lưu lần này được tổ chức như một cơ sở hữu nghị cho các thanh niên tham dự chia sẻ sự hiểu biết, kinh nghiệm và thách thức trong việc tăng cường phát triển giáo dục theo nhận thức của mỗi nước cũng như toàn bộ các nước ASEAN và Trung Quốc./.