Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 14. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 30/10 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ Lào lần thứ 14 với sự tham gia của các làng nghề nổi tiếng của Lào.

Tham dự hội chợ, Việt Nam đã lồng ghép việc quảng bá hình ảnh về đất nước song song với việc trưng bày các sản phẩm tranh đá quý đặc sắc, thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách tham quan.

Chủ tịch Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ Lào, ông Hansana Sisane cho biết: "Để chuẩn bị cho sự ra đời Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay, Lào đã mời đại sứ quán các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế tại Lào tham gia trưng bày hàng hóa tại hội chợ. Mục đích là để giới thiệu cho bạn bè các nước ASEAN, cũng như thế giới biết được tay nghề của thợ thủ công Lào.”

Hội chợ đã thu hút được 550 gian hàng, trưng bày các loại hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của Lào, như đồ thổ cẩm, tơ tằm, đồ gỗ, mây tre, đồ kim hoàn… trong đó, đồ tơ tằm và thổ cẩm chiếm số lượng nhiều nhất. Nhờ hình thức tổ chức độc đáo thông qua việc biểu diễn trực tiếp quá trình sản xuất và chế tác sản phẩm, hội chợ đã thu hút được rất đông khách đến xem và mua hàng.

Bên cạnh hội chợ, Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức hội thảo để cung cấp kiến thức cho các làng nghề thủ công, giúp họ nâng cao tay nghề, chất lượng sản phẩm, tăng cường hiểu biết thêm về thị trường khu vực và thế giới, trong bối cảnh Cộng đồng chung ASEAN ra đời vào cuối năm nay; đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác, phát triển ngành thủ công mỹ nghệ và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu do chính phủ Lào đề ra. Ngoài ra, hội chợ còn tổ chức hội thi hàng thủ công mỹ nghệ và biểu diễn trang phục dân tộc các nước ASEAN.

Hội chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 3/11./.