Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 5/7, Hội nghị các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-Liên minh châu Âu (ASEAN-EU) lần thứ 24 đã được tổ chức tại Bangkok.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu, đã tham dự hội nghị.

Hội nghị lần này bên cạnh việc tập trung để thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU còn mang ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 40 năm thiết lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-EU.

Thái Lan hiện là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-EU.

Sau khi Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU (AEMM) lần thứ 21 được tổ chức tại Bangkok hồi năm ngoái, thông qua Tuyên bố Bangkok về thúc đẩy một Đối tác Toàn cầu ASEAN-EU vì mục tiêu chiến lược chung, hội nghị lần này sẽ đánh giá những tiến bộ của hợp tác ASEAN-EU theo Kế hoạch Hành động Bandar Seri Begawan (2013-2017) và thảo luận về kế hoạch hành động kế tiếp trong giai đoạn 2018-2022.

[Ủy ban Đối tác Phát triển ASEAN-Đức họp phiên đầu tiên]

Tại hội nghị trên, ASEAN và EU hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, trao đổi giữa người dân và an ninh.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (PMC) với EU sẽ diễn ra tại Manila vào tháng tới cũng như các hoạt động kỷ niệm nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-EU trong năm nay.

Tham dự hội nghị năm nay có 40 đoàn của ASEAN và các nước thành viên EU, bao gồm đại diện của Cục Hành động Đối ngoại châu Âu và Ban thư ký ASEAN./.