Ngày 22/11, Hội nghị thường niên lần thứ 49 của Tổ chức Hợp tác Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) với chủ đề “Cam kết toàn cầu: vượt qua biên giới, kết nối các thế hệ” đã diễn ra ở bang Ontario.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 22-25/11, thu hút sự tham gia của 700 đại biểu đến từ hàng trăm trường đại học của Canada và hơn 30 quốc gia khác; trong đó có 5 quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore.

Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Bí thư thứ nhất Lê Đức Thiện tham dự Hội nghị.

Ngay trong ngày đầu tiên của Hội nghị đã diễn ra Diễn đàn đối tác Canada và Đông Nam Á, với hai cuộc tọa đàm về chủ đề “Cam kết toàn cầu: các yếu tố then chốt để thành công” và “Quốc tế hóa và các mô hình hợp tác giáo dục.”

Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia phiên thảo luận “Đối tác Canada-Đông Nam Á: Cơ hội hợp tác” để cùng trao đổi về các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế như khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, cơ chế hợp tác công-tư, hợp tác nghiên cứu, tuyển dụng và tiếp thị…

Các đại biểu đánh giá cao môi trường giáo dục của Canada và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Canada trong thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh cạnh đó, mô hình hợp tác giáo dục giữa Canada và các nước Đông Nam Á vẫn tồn tại nhiều thách thức và hạn chế như khó xin thị thực du học Canada hay chi phí học tập, sinh hoạt đắt đỏ….

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Andreas R. Weichert, Vụ trưởng Giáo dục Quốc tế của Bộ Ngoại giao Canada, cho biết Chính phủ Canada rất coi trọng phát triển nguồn nhân lực thông qua đẩy mạnh hợp tác giáo dục quốc tế. Canada dành ưu tiên đặc biệt cho 5 quốc gia trọng điểm của Đông Nam Á và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để Canada trở thành điểm đến dễ dàng cho sinh viên quốc tế.

Theo kế hoạch, bên cạnh các phiên họp toàn thể, CBIE sẽ tổ chức phiên thảo luận riêng về hợp tác giáo dục với Việt Nam trong ngày 24/11 với chủ đề: “Việt Nam-Canada: Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.”

CBIE cũng dự kiến sẽ ký 2 thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam và Trường quốc tế Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu năm 2014, Bộ Thương mại quốc tế Canada đưa ra Chiến lược giáo dục Quốc tế, trong đó xác định Việt Nam là một trong những thị trường ưu tiên với mục tiêu đưa nhiều hơn nữa các nhà nghiên cứu và sinh viên Việt Nam sang làm việc, học tập tại Canada, cũng như cử sinh viên Canada sang Việt Nam theo các chương trình trao đổi sinh viên.

Hiện mỗi năm, Canada đón khoảng 4.000 lượt học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập./.