Chiều 10/9, Hội nghị thường niên Diễn đàn Doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng toàn cầu 2009 đã khai mạc tại thành phố Đại Liên, miền Bắc Trung Quốc (gọi tắt là Hội nghị WEF Đại Liên).

Với chủ đề "Vực dậy tăng trưởng toàn cầu", hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của hơn 1.400 đại biểu giới chính trị, thương mại và khoa học đến từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư… và nhiều doanh nghiệp lớn như Petro Vietnam, VNPT, Vietcombank, Bảo Việt, Tổng Công ty thép… đã tham dự hội nghị.

Thay mặt Chính phủ Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đọc lời chào mừng hội nghị, nhấn mạnh hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, các nước đều đang cố gắng khắc phục những ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng tiền tệ gây ra.

Trung Quốc đã và đang áp dụng những biện pháp cần thiết nhằm từng bước đảm bảo sư ổn định của nền kinh tế, kiên quyết phản đối chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức, cam kết cùng các nước trong khu vực và trên thế giới tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay, tiến tới xây dựng một thế giới hoà bình và hài hòa.

Trong phiên họp toàn thể với chủ đề "Xử lý nguy cơ toàn cầu", các đại biểu tham dự hội nghị đã kêu gọi thế giới tập trung vào những nguy cơ mang tính toàn cầu như đại dịch cúm A/H1N1, suy thoái kinh tế, khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu...

Năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chọn Việt Nam là một trong những “quốc gia tiêu biểu” trong tiến trình phục hồi kinh tế, với hy vọng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như sự phát triển nhanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. WEF cho biết các lãnh đạo tập đoàn thành viên của WEF tiếp tục quan tâm lớn đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Kết thúc phiên khai mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay phù hợp với lợi ích của cả hai nước. Ông nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc cần nắm bắt cơ hội nhằm đẩy mạnh các mối quan hệ song phương khi hai nước bước vào "Năm Hữu nghị Trung - Việt 2010".

Về phần mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện các chuyến trao đổi cấp cao, mở rộng sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, cũng như tăng cường trao đổi với Trung Quốc về các vấn đề quốc tế.

Dự kiến, trong ba ngày làm việc, các đại biểu sẽ đi sâu thảo luận về các vấn đề như sáng tạo và khoa học-công nghệ, sản xuất và tiêu dùng bền vững, tài chính-đầu tư.

Hội nghị WEF Đại Liên là một trong những diễn đàn quan trọng của WEF được tổ chức từ năm 2007. Từ năm 2009, WEF chủ trương nâng tầm Hội nghị WEF Đại Liên như một hội nghị có quy mô và tầm cỡ tương đương với Hội nghị WEF tại Davos, Thụy Sĩ./.

(TTXVN/Vietnam+)