Ngày 5/8, Liên hoan bia quốc tế Berlin lần thứ 15 đã khai mạc ở Đại lộ Karl Marx tại trung tâm thủ đô Berlin.

Đây được coi là vườn bia lớn nhất thế giới với chiều dài hơn 2 km và với sự tham dự của 300 hãng bia đến từ 86 quốc gia và khoảng 2.000 nhãn hiệu bia.

Mặc dù Liên hoan bia quốc tế Berlin mới được tổ chức 15 lần nhưng đây đã là lần thứ 11, bia Việt Nam có mặt tại Liên hoan bia quốc tế này.

Ông Eberhard Schollmeier, người được phong danh hiệu Vua bia cho biết, việc Việt Nam liên tục tham gia Liên hoan bia là nhờ tâm huyết và công lao rất lớn của ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc công ty HmSky. Với việc tham gia Liên hoan bia quốc tế, có thêm hàng triệu lượt người biết tới Việt Nam, vì đây cũng là dịp tốt để quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam.

Đến với gian hàng Việt Nam năm nay, bên cạnh việc có thể thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món truyền thống như nem rán, gỏi cuốn và nếm bia Saigon, bia 333, bia Hà Nội..., khách tham dự Liên hoan còn được thưởng thức những màn trình diễn ca, múa ngoạn mục của các nghệ sĩ chuyên nghiệp từ Việt Nam sang như nhóm múa Bonita từ Hà Nội, nhóm ca nhạc NewSun từ Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ, nghệ sĩ ưu tú Thanh Vinh và ca sĩ trẻ Phương Thùy từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và nhiều nghệ sĩ nghiệp dư có tiếng trong cộng đồng người Việt ở Đức.

Bất chấp thời tiết thất thường, lúc mưa, lúc nắng, số khách tham dự Liên hoan bia tụ tập ở gian hàng Việt Nam rất đông để ăn, uống và xem văn nghệ.

Khi uống bia đã lâng lâng, nhiều bạn bè quốc tế đã lên sân khấu để nhảy cùng các nghệ sĩ theo tiếng nhạc giục giã, tạo nên một không khí rất sôi động, gần gũi. Chắc chắn khi ra về, họ sẽ có một tình cảm thân thiết hơn đối với Việt Nam, với văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, nhân dịp Liên hoan bia quốc tế Berlin năm nay, Hội người Hà Nội tại Cộng hòa liên bang Đức do ông Nguyễn Xuân Hùng làm chủ tịch và Đài truyền hình đối ngoại Việt Nam (VTV4) đã phối hợp tổ chức quyên góp từ thiện Cuộc sống vẫn tươi đẹp để ủng hộ trẻ em tàn tật tại Hà Nội.

Rất nhiều người Việt và bạn bè quốc tế đã bỏ tiền vào thùng quyên góp đặt trên bàn gần sân khấu, cũng như thùng quyên góp di động do các thành viên tích cực của Hội người Hà Nội mang tới các bàn có khách đang ngồi.

Dự kiến, sau 3 ngày Liên hoan bia, toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được tổng kết và chuyển về nước sớm nhất để giúp đỡ các trẻ em tật nguyền, nhất là các em bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin.

Dưới đây là những hình ảnh tại Liên hoan bia quốc tế Berlin.


Ông Nguyễn Xuân Hùng quyên góp từ thiện.


Bàn quyền góp từ thiện cạnh sân khấu.


Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc công ty HmSky và Chủ tịch Hội người Hà Nội tại CHLB Đức phát biểu về chương trình văn nghệ và lễ quyên góp từ thiện.
Nhóm mua Bonita biểu diễn.


Bất chấp trời mưa, nhiều khán giả đã lên sân khấu để nhảy múa theo nhạc của các nghệ sĩ Việt Nam./.

Văn Long - Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)