Kiểm tra chất lượng và giá cả thuốc chữa bệnh tại một cửa hàng bán thuốc ở huyện Đông Anh. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)

Ngày 21/12, tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol cho biết đã thu giữ khối lượng dược phẩm giả trị giá 7 triệu USD trong một chiến dịch triển khai trên 13 quốc gia châu Á từ tháng Chín vừa qua nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán dược phẩm giả tràn lan trên thị trường khu vực.

Các nước tham gia chiến dịch này gồm Afghanistan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Số dược phẩm giả nói trên gồm thuốc kháng sinh, thuốc điều trị huyết áp, thậm chí cả vắcxin phòng bệnh dại, đã bị thu giữ khi lực lượng chức năng kiểm tra các nhà thuốc, chợ dược phẩm và cả các trang web bán dược phẩm trực tuyến.

Các loại thuốc này đều được sản xuất trong khu vực. Interpol cho biết 87 đối tượng đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mang tên Bão số 6 (Storm VI) có sự phối hợp của các lực lượng thực thi pháp luật và các cơ quan quản lý dược phẩm.

Theo người đứng đầu đơn vị phụ trách an toàn và sức khỏe toàn cầu của Interpol Aline Plancon, chiến dịch Storm VI cho thấy mức độ phức tạp và quyết liệt của các nhóm tội phạm làm giả dược phẩm cũng như những hiểm họa đối với sức khỏe cộng đồng và sự an toàn của người dân.

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Á, khu vực Mỹ Latinh và đặc biệt là châu Phi là những khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ nạn sản xuất và phân phối dược phẩm giả bởi hệ thống quản lý và kiểm soát dược phẩm tại những nơi này được đánh giá là yếu kém nhất trên thế giới./.