Đại sứ các nước Asean tại New Zealand chụp ảnh lưu niệm trước khai mạc Lễ hội chợ đêm 2017. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam ở New Zealand)

Lễ hội chợ đêm ASEAN 2017 đã được tổ chức tại thủ đô Wellington (New Zealand) trong hai ngày 1-2/4.

Đây là sự kiện do Quỹ Asia-New Zealand Foundation, Hội đồng thành phố Wellington và Ủy ban ASEAN tại Wellington (ACW) bao gồm sáu nước ASEAN là Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan phối hợp tổ chức hai năm một lần nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá các nền văn hóa, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực của các nước thành viên ASEAN tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Tham gia Lễ hội chợ đêm năm nay có đại diện đến từ chín nước ASEAN là Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tham dự Lễ khai mạc có Thị trưởng Wellington Justin Lester, Giám đốc điều hành Quỹ Asia-New Zealand Foundation Simon Draper và Đại sứ các nước thuộc Ủy ban ASEAN tại Wellington (ACW) cùng nhiều nghị sỹ, đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, Trưởng đoàn Ngoại giao cùng các vị Đại sứ, đại biện trong Ngoại giao đoàn.

Phát biểu tại Lễ hội, Thị trưởng Wellington Justin Lester đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Quỹ Asia-New Zealand Foundation và ACW với Hội đồng thành phố Wellington trong việc duy trì tổ chức Lễ hội, coi đây là cơ hội để người dân New Zealand cũng như các du khách quốc tế hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người, văn hóa và được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc của các quốc gia ASEAN, giúp tăng cường và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa New Zealand và ASEAN.

Đại sứ Singapore tại New Zealand, Chủ tịch đương nhiệm ACW đã thay mặt Đại sứ các nước ASEAN tại New Zealand cảm ơn Hội đồng thành phố Wellington, Quỹ Asia-New Zealand Foundation và các cơ quan hữu quan đã tạo điều kiện tốt nhất và phối hợp chặt chẽ với ACW cũng như cộng đồng người dân các nước ASEAN ở New Zealand tổ chức Lễ hội chợ đêm ASEAN một cách thường xuyên kể từ năm 2008 tới nay.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tham gia trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và cung cấp một loạt thông tin về du lịch Việt Nam với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Lễ hội chợ đêm 2017 đã thành công tốt đẹp, thu hút hàng nghìn lượt khách địa phương cũng như du khách tham dự. Các nước ASEAN đã mang đến Lễ hội những tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, tổ chức các gian hàng trưng bầy các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc biệt là góc ẩm thực với các món ăn dân tộc hết sức phong phú và tinh tế của ASEAN./.