Viet Nam tham gia hoi cho hang thu cong my nghe quoc te tai Italy hinh anh 1Ban tổ chức cắt băng khánh thành phần trưng bày sản phẩm Hội chợ của các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hôm 24/4, Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ quốc tế lần thứ 79 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fiera Firenze ở thành phố Florence, thủ phủ Vùng Tuscany, Italy.

Tham gia hội chợ lần này, Việt Nam có hơn 20 doanh nghiệp của các tỉnh thành trên cả nước, với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như mây, tre đan, tranh ảnh, thổ cẩm cùng một số món ăn Việt Nam truyền thống.

Đặc biệt, lần đầu tiên đoàn doanh nghiệp của thủ đô Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội Chu Văn Kiên dẫn đầu đã tham gia hội chợ.

Ông Chu Văn Kiên cho biết, đoàn doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất của thành phố Hà Nội tham gia Hội chợ trên nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, làng nghề Thủ đô, giúp các doanh nghiệp giao thương, ký biên bản ghi nhớ tiến tới ký kết hợp đồng xuất khẩu sản phẩm, đưa hàng hoá thủ công của Việt Nam vào thị trường đầy tiềm năng của Italy.

Việc các công ty, các doanh nghiệp Việt Nam, các địa phương của Việt Nam tham gia hộ chợ không chỉ là mang đến cho bạn bè Italy, bạn bè quốc tế những sản phẩm tinh xảo của nghệ nhân Việt Nam, mà còn giới thiệu cho bạn bè quốc tế nền văn hoá của Việt Nam, nét đẹp truyền thống văn hoá và tâm hồn Việt Nam, ông đánh giá.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy, ông Bùi Vương Anh cho biết, việc tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ là một trong những hoạt động nhằm triển khai nội dung thỏa thuận của Ủy ban kinh tế hỗn hợp giữa Việt Nam và Italy. Những hoạt động như vậy sẽ giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với vùng Tuscany nói riêng và Italy nói chung.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, bà Carla Donati, Tổng vụ trưởng vụ Quan hệ quốc tế vùng Tuscany nói rằng, vùng Tuscany rất vui mừng được chào đón các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam sang tham gia Hội chợ và bày bán các sản phẩm độc đáo của Việt Nam cho người tiêu dùng Italy. Bà hy vọng, Việt Nam sẽ tham gia các Hội chợ trong những năm tiếp theo.

Là hoạt động thường niên, Hội chợ quốc tế hàng thủ công được tổ chức trong một khu thành cổ, với diện tích trưng bày khoảng 55.000 m2, gồm 840 đơn vị tham gia đến từ trên 50 nước trên thế giới. Hội chợ sẽ kéo dài cho đến hết ngày 4/5. Dự kiến, Hội chợ sẽ thu hút được 140.000 lượt khách tham quan./.
(Vietnam+)