Đại sứ Đỗ Hoàng Long (giữa) giới thiệu về tiềm năng thương mại và đầu tư của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Ngày 27/9, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban phối hợp với Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban và Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban tổ chức hội thảo kinh tế với chủ đề "Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh," nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, xúc tiến thương mại song phương và ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã điểm lại những nét chính về tình hình kinh tế Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới, khái quát những nét nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Liban, đồng thời nêu ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước.

Để tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa Liban và Việt Nam, Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho rằng các doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm và hội thảo đầu tư được hai bên tổ chức nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, thiết lập kênh thông tin thị trường để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Liban.

Các doanh nghiệp của Việt Nam và Liban cần thiết lập mối quan hệ trực tiếp với nhau để giảm thiểu rủi ro, qua đó xúc tiến, tổ chức các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa. Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập sẽ phối hợp với Phòng Thương mại Liban hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên.

Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Việt Nam và Liban nước có tiềm năng hợp tác rất lớn. Vì vậy các cơ quan hữu quan của hai bên cần quan tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm khai thác lợi thế, đem lại lợi ích cho cả hai nước. Đại sứ thông báo hiện nay Đại sứ quán Việt Nam đang hỗ trợ các doanh nghiệp Liban trong việc thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin một cách kịp thời và đầy đủ tới các doanh nghiệp Liban, do vậy các doanh nghiệp Liban cũng có thể cùng tham gia diễn đàn này.

Tại hội thảo, Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường đã giới thiệu về thị trường Việt Nam, tiềm năng và cơ hội kinh doanh, các cơ chế, chính sách của Việt Nam liên quan đến đầu tư nước ngoài và thương mại với các nước, cũng như nhu cầu về đầu tư, các mặt hàng Việt Nam đang cần xuất-nhập khẩu; thông báo và mời các doanh nghiệp Liban tới Việt Nam tham dự hội chợ Food Expo 2016 dự kiến diễn ra vào tháng 11/2016.

Về phần mình, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban, ông Naji Mouzannar, chào mừng Đại sứ Đỗ Hoàng Long tới Liban, khẳng định các doanh nghiệp Liban mong muốn tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kinh doanh với Việt Nam.

Ông Mouzannar bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tổ chức thêm nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm giới thiệu về ngành hàng của Việt Nam và Liban để các doanh nhân Liban hiểu thêm về tiềm năng cũng như môi trường kinh doanh của Việt Nam. Ông nhất trí với ý kiến của Đại sứ Đỗ Hoàng Long về việc hai bên sớm ký biên bản hợp tác giữa Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chia sẻ thông tin giữa Bộ phận Thương vụ của Đại sứ quán với Phòng Thương mại Beirut đồng thời sớm ra mắt Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Tham tán Thương mại Phạm Thế Cường đã giải đáp các câu hỏi của các đối tác, doanh nghiệp Liban về những vấn đề liên quan đến chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam, về đầu tư thương mại, du lịch, lao động, điều kiện kinh doanh, khả năng hợp tác sâu trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy hải sản, giày dép, hàng dệt may...

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu tham dự bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp Liban trong hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam, trong đó có việc kết nối và cung cấp sản phẩm, mở không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của Việt Nam tại địa bàn và tạo thuận lợi cho việc các doanh nghiệp Liban xin visa nhập cảnh vào Việt Nam để tìm hiểu thị trường.

Nhân dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long, lãnh đạo Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban đã chứng kiến lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam, do Lãnh sự danh dự Việt Nam Chardy Issa làm Chủ tịch, và thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ hơn nhằm kết nối doanh nghiệp giữa hai nước./.