Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), chiều 27/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Tập đoàn Trang sức Enigma tổ chức Hội thảo giới thiệu quảng bá du lịch và thu hút đầu tư tại Hong Kong.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải; ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Hong Kong, Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ.

Tại hội thảo, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Nguyễn Thị Nhã cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong trong những năm gần đây đã “đơm hoa kết trái” trong nhiều lĩnh vực.

Cùng với việc tăng cường trao đổi thăm viếng cấp cao, nhiều thỏa thuận đã được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương.

Theo số liệu của chính quyền Hong Kong, riêng trong lĩnh vực thương mại, tổng kim ngạch hai chiều năm 2011 đạt 3,2 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2010.

Theo Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã, tiềm năng và không gian hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong còn rất lớn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, mà còn cả ở phương diện văn hóa, giáo dục…

Trong khi đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, sau hơn 20 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt và Việt Nam ngày nay được biết đến với sự ổn định về chính trị-xã hội, chỉ số tăng trưởng cao liên tục, chính sách cởi mở, thông thoáng cho các nhà đầu tư…

Với thông điệp mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hong Kong, đưa quan hệ hợp tác mọi mặt xứng với tiềm năng phát triển của hai bên, Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định Việt Nam và Hong Kong có đủ cơ sở và tiềm năng to lớn để hợp tác du lịch và đầu tư, đem lại thịnh vượng và nâng cao hiểu biết giữa người dân hai bên.

Về phía đại diện Hong Kong, tiến sỹ Jonathan Choi, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam được trời phú cho vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên có nhiều khác biệt so với các nước khác. Với việc ngày càng có nhiều khu thắng cảnh được phát triển và mở cửa cho du lịch, lượng du khách đến Việt Nam là rất tiềm năng.

Tiến sỹ Choi cho rằng, ngoài công việc làm ăn, các doanh nhân cũng nên tìm hiểu thêm về con người, đất nước và văn hóa Việt Nam.

Hội thảo còn ghi nhận một số ý kiến khác cho rằng để khám phá vẻ đẹp của Việt Nam, một chuyến đi thôi không đủ, đồng thời, khi đến Việt Nam đầu tư, các doanh nhân còn là cầu nối cho tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong nói riêng, Việt Nam và Trung Quốc nói chung./.

(TTXVN)