Đại sứ Cao Chính Thiện (thứ 4 từ trái sang) và đại diện chính quyền thành phố Cassino. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italy)

Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Cassino, miền Trung Italy, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã có buổi làm việc với Chính quyền thành phố Cassino nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với thành phố này.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tại buổi làm việc, Thị trưởng Cassino, ông Giuseppe Golini Petrarcone đã giới thiệu về tình hình Cassino, địa phương từng bị chiến tranh tàn phá, nhưng đã nỗ lực hồi phục và vươn lên, trở thành một trong những thành phố phát triển và điểm đến du lịch hàng đầu của Italy.

Thị trưởng Petrarcone bày tỏ ông biết đến Việt Nam qua những phong trào ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như quá trình khôi phục sau chiến tranh và phát triển của Việt Nam hiện nay.

Thành phố Cassino và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, nhất là ý chí tự lực và nền văn hóa lâu đời, giàu truyền thống và hiện nay đều là những địa điểm hòa bình, mến khách. Đây là những cơ sở rất thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác, nhất là về văn hóa, du lịch và giáo dục đào tạo.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện thông báo với Chính quyền thành phố Cassino về những thành tựu trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong 30 năm đổi mới, đồng thời giới thiệu những tiềm năng hợp tác của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ cám ơn Chính quyền thành phố Cassino đã tạo điều kiện, hỗ trợ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thành phố, đặc biệt đánh giá cao sự hỗ trợ của thành phố đối với Liên hoan sinh viên Việt Nam tại Italy được tổ chức tại Cassino trong các ngày 24-25/10.

Đại sứ khẳng định việc tổ chức các sự kiện này có nghĩa hết sức thiết thực, là kênh quan trọng để trao đổi thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân và hai nền văn hóa hai nước.

Cuối buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức trao đổi thông tin nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, giới thiệu tiềm năng và hỗ trợ hợp tác trên các lĩnh vực, trước hết là về giáo dục đào tạo và văn hóa, du lịch. Chính quyền thành phố Cassino sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại đây.

Nằm ở phía Nam thủ đô Rome, Cassino là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Frosinone, vùng Lazio. Cassino nằm trên tuyến đường huyết mạch nối thủ đô Rome với miền Nam Italy, với nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Hiện có khoảng 70 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường đại học Cassino, trong đó phần lớn là cao học và nghiên cứu sinh. Trong các năm 2014 và 2015, chính quyền Cassino đã hỗ trợ tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại thành phố này.

Qua đó, nhân dân và chính quyền thành phố đã hiểu biết và có ấn tượng ngày càng tốt hơn về sinh viên Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung./.